Mỹ chặn nghị quyết của Liên hợp quốc về ngừng bắn ở Gaza

Thứ 7, 09.12.2023 | 08:50:38
326 lượt xem

Mỹ đã phủ quyết đề nghị của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về một lệnh ngừng bắn ngay lập tức giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza.

Mỹ chặn nghị quyết của Liên hợp quốc về ngừng bắn ở  Gaza - 1

Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về ngừng bắn ở Gaza (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, ngày 8/12, trong khi 13 thành viên khác của Hội đồng Bảo an bỏ phiếu ủng hộ, Anh bỏ phiếu trắng, Mỹ phủ quyết một nghị quyết do Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đệ trình trong đó kêu gọi Israel và Hamas ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza.

Phó Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Robert Wood nói rằng dự thảo nghị quyết là một văn bản vội vàng, thiếu cân bằng, xa rời thực tế.

"Chúng tôi không ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn không bền vững của nghị quyết này vì nó sẽ chỉ gieo mầm mống cho cuộc chiến tiếp theo", nhà ngoại giao Mỹ nói.

Washington đề nghị một loạt điều khoản trong dự thảo nghị quyết, trong đó có yêu cầu lên án vụ tấn công hôm 7/10 của Hamas nhằm vào Israel. Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Barbara Woodward cũng cho hay, nước này bỏ phiếu trắng vì dự thảo nghị quyết không lên án Hamas.

Phiên bỏ phiếu diễn ra sau khi Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres có động thái hiếm có, cảnh báo Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên về mối đe dọa toàn cầu từ cuộc xung đột kéo dài hơn 2 tháng.

Mỹ và Israel phản đối lệnh ngừng bắn vì các nước này tin rằng điều đó chỉ có lợi cho Hamas. Đổi lại, Washington chỉ ủng hộ tạm ngừng giao tranh trong thời gian ngắn để bảo vệ dân thường và tạo điều kiện cho việc thả con tin.

Xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas kéo dài hơn 2 tháng qua khiến hơn 1.200 người Israel và khoảng 16.000 người tại Gaza thiệt mạng.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/my-chan-nghi-quyet-cua-lien-hop-quoc-ve-ngung-ban-o-gaza-20231209064340441.htm

  • Từ khóa