Nga tập hợp lực lượng cho chiến dịch tấn công ác liệt ở Ukraine?

Thứ 7, 09.12.2023 | 14:41:47
321 lượt xem

Trung tâm Tình báo Lực lượng Phòng vệ Estonia dự đoán quân đội Nga đang tập hợp lực lượng và dường như sẽ tăng cường độ tấn công trong thời gian tới bất chấp nguy cơ hứng tổn thất đáng kể.

Nga tập hợp lực lượng cho chiến dịch tấn công ác liệt ở Ukraine? - 1

Binh sĩ Nga khai hỏa (Ảnh miinh họa: TASS).

"Mặc dù không có thay đổi đáng kể nào trên tiền tuyến nhưng cường độ tấn công của quân đội Nga đã tăng khoảng 25% chỉ trong tuần qua", Ants Kiviselg, Giám đốc Trung tâm Tình báo của Lực lượng Phòng vệ Estonia, phát biểu tại cuộc họp giao ban ngày 8/12.

Theo ông Kiviselg, thành phố Avdiivka vẫn là mục tiêu chính trong cuộc tấn công của Nga. Quân đội nước này đã chuyển từ tấn công bộ binh trực tiếp sang hỏa lực tầm xa, điều này khiến phía Ukraine gặp khó khăn trong việc tập hợp các đơn vị chiến đấu và củng cố vị trí phòng thủ.

"Nga cũng đang gây áp lực lên mặt trận Bakhmut và Marinka. Tuy nhiên, ở phía bắc Bakhmut và phía nam Marinka, họ cũng chỉ đạt được một số bước tiến nhỏ", vị chỉ huy này cho biết.

Trong khi đó, đại diện tình báo Estonia nhấn mạnh, lực lượng Ukraine vẫn đang nỗ lực duy trì lớp phòng thủ và giữ vững vị trí ở tả ngạn sông Dnieper ở tỉnh Kherson, miền Nam nước này.

Ngày 1/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra sắc lệnh tăng cường quy mô lực lượng vũ trang lên 2,2 triệu người, trong đó có 1,3 triệu quân nhân. Bình luận về động thái này, ông Kiviselg cho rằng việc Nga bắt đầu tập hợp lực lượng có thể là dấu hiệu cho thấy một đợt tấn công dữ dội hơn ở Ukraine trong thời gian sắp tới.

Phát biểu của ông Kiviselg được đưa ra trong bối cảnh Trung tâm Tình báo Lực lượng Phòng vệ Estonia tuần trước cho biết Tổng thống Nga Putin đã duyệt tăng ngân sách quốc phòng cho năm 2024. Quyết định này của Điện Kremlin được xem là nỗ lực của Nga trong cuộc xung đột với Ukraine và các đồng minh NATO.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tap-hop-luc-luong-cho-chien-dich-tan-cong-ac-liet-o-ukraine-20231209120316821.htm

  • Từ khóa