Nga dồn lực siết vòng vây, công phá quyết liệt thành trì Avdiivka

Chủ nhật, 10.12.2023 | 09:09:34
309 lượt xem

Nga tiếp tục nỗ lực giành quyền kiểm soát thành phố Avdiivka bằng cách triển khai các nhóm bộ binh nhỏ và máy bay không người lái quy mô lớn.

Pháo Nga khai hỏa ở Donetsk (Ảnh: Reuters).

"Tình hình vẫn khá phức tạp, đối phương tấn công không ngừng. Họ đang tìm cách kiểm soát nhà máy luyện cốc và hóa chất Avdiivka. Hôm 7/12, lực lượng Ukraine đã tấn công một nhóm thám báo, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng", Dmytro Lazutkin, người đứng đầu đơn vị báo chí của Lữ đoàn 47, nói với Ukrainska Pravda hôm 9/12.

Theo ông Lazutkin, lực lượng Nga đang tiến hành các cuộc tấn công, thả bom dẫn đường chính xác vào các mục tiêu tại Avdiivka. Quan chức Ukraine cho biết, có những thời điểm, cứ sau 30-40 phút, thành phố Avdiivka và khu vực ngoại ô lại bị tấn công, đặc biệt là khu vực nhà máy luyện cốc và hóa chất Avdiivka.

Ông Lazutkin cũng cho biết số lượng binh sĩ Nga gần Avdiivka không có dấu hiệu giảm.

"Họ liên tục được triển khai theo từng đợt, thường là những nhóm nhỏ gồm 10, 12, 15 người, đôi khi mang theo thiết bị quân sự. Họ triển khai rất nhiều máy bay không người lái chụp ảnh nhiệt. Chúng tôi cũng có những thứ đó, nhưng hiện tại họ đang có lợi thế hơn chúng tôi", ông Lazutkin nói thêm.

Ông Lazutkin khẳng định tổn thất của lực lượng Nga cao gấp nhiều lần so với tổn thất của lực lượng vũ trang Ukraine. Ông cũng nhấn mạnh rằng Ukraine thiếu các thiết bị công nghệ cao do giá thành cao.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ dẫn các nguồn tin của Nga cho biết, quân đội Nga đã tiến về phía Novokalynove (cách Avdiivka 13km về phía đông bắc), đến vùng ngoại ô của nhà máy luyện cốc Avdiivka ở phía tây bắc Avdiivka và một khu công nghiệp ở phía đông nam Avdiivka vào ngày 7-8/12.

Ngoài ra, các blogger quân sự Nga tuyên bố vào ngày 8/12 rằng quân đội Nga đang củng cố các vị trí của họ ở Stepove (cách Avdiivka 3km về phía tây bắc) và thực hiện một chiến dịch truy quét, trong khi một blogger quân sự Nga khác cho rằng quân đội Nga đang nắm giữ các vị trí ở ngoại ô phía đông Stepove.

Nga dồn lực siết vòng vây, công phá quyết liệt thành trì Avdiivka - 2

Vị trí thành phố Avdiivka (Ảnh: BBC).

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã tấn công không thành công ở phía đông Novobakhmutivka (cách Avdiivka 9km về phía tây bắc), phía nam Tonenke (cách Avdiivka 5km về phía tây) và gần Stepove, Avdiivka và Pervomaiske (cách Avdiivka 10km về phía tây nam).

Theo Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine, lực lượng Nga vẫn nỗ lực bao vây Avdiivka, trong khi quân phòng vệ Ukraine tiếp tục kìm chân và gây tổn thất cho đối phương.

Các nguồn tin của Nga nói rằng, vào ngày 7-8/12 quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tấn công ở phía bắc nhà máy luyện cốc Avdiivka và gần Ocheretyne (cách Avdiivka 15km về phía tây bắc), Novokalynove và Sieverne (cách Avdiivka và khu công nghiệp 6km về phía tây).

Một nguồn tin Nga cho biết điều kiện thời tiết khó khăn đã làm chậm lại tốc độ tiến công của Nga và Ukraine gần Avdiivka.

Đại tá Oleksandr Shtupun, người phát ngôn của Nhóm chiến lược và tác chiến Tavriia, cho biết hơn 40.000 binh sĩ Nga đang chiến đấu trên mặt trận Avdiivka và quân đội Nga đang tái bố trí lực lượng dự bị của các đơn vị Storm-Z và lính nhập ngũ để bù đắp tổn thất về nhân lực.

"Đối phương tiếp tục nỗ lực tiến công. Hầu như mọi hoạt động của họ đều tập trung ở khu vực Avdiivka và Maryinka. Hơn 90% các cuộc đụng độ ngày hôm qua diễn ra ở đó", ông Shtupun nói.

Ông Shtupun cho biết, quân Nga ban đầu tấn công bằng pháo binh, sau đó triển khai bộ binh và xe bọc thép.

Avdiivka là cứ điểm phòng thủ quan trọng, chốt chặn tiền tiêu trong toàn bộ khu vực trên hướng Kramatorsk. Nếu thành phố này sụp đổ có thể tạo thành hiệu ứng domino, kéo theo nhiều thành trì khác cũng sụp đổ theo.

Việc kiểm soát vùng lãnh thổ này sẽ mở ra con đường để Nga tiến tới thành phố chiến lược Kramatorsk và là bước tiến quan trọng đẩy Ukraine ra khỏi vùng Donbass.

Ngoài ra, nếu hạ gục Avdiivka, Nga sẽ thành công xóa sổ hàng loạt trận địa pháo, nơi đã và đang được Ukraine sử dụng để bắn phá vào thành phố Donetsk, thủ phủ của vùng Donetsk.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-don-luc-siet-vong-vay-cong-pha-quyet-liet-thanh-tri-avdiivka-20231210001933722.htm

  • Từ khóa