Ukraine tuyên bố cứng rắn: Tàu chiến Nga đối mặt rắc rối lớn ở Biển Đen

Chủ nhật, 10.12.2023 | 09:09:11
338 lượt xem

Cố vấn của Tổng thống Zelensky tuyên bố, Hải quân Nga ở Biển Đen phải đối mặt với "rắc rối lớn" khi Ukraine tìm cách tấn công bất đối xứng nhằm vào cơ sở hạ tầng và vận chuyển quân sự của Moscow.

Hải quân Nga bị Ukraine tấn công (Ảnh: Telegram).

Ukraine vẫn đang giành được những chiến thắng

Newsweek đưa tin, phát biểu tại Viện Hòa bình MỸ ở Washington ngày 5/12, Andriy Yermak - người đứng đầu Văn phòng tổng thống ở Kiev - nói với những người tham dự rằng, Ukraine vẫn đang giành được những chiến thắng bất chấp kết quả không mấy khả quan của chiến dịch phản công bị đình trệ ở miền nam đất nước, vốn đã được tiến hành từ đầu tháng 6.

Ông Yermak nói: "Chúng tôi đã giành lại 50% lãnh thổ bị kiểm soát kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 24/2/2022... Thực tế là hôm nay chúng tôi đang gây rắc rối lớn cho các hạm đội Nga ở Biển Đen".

Những thành công lặp đi lặp lại của Ukraine ở Biển Đen trong năm qua hoàn toàn trái ngược với những khó khăn trên đất liền của nước này.

Ukraine đã liên tục sử dụng xuồng không người lái của hải quân, tên lửa hành trình do các đối tác phương Tây cung cấp và máy bay không người lái để tấn công các tài sản hải quân quan trọng của Nga.

Theo trang web tình báo nguồn mở Oryx, ít nhất 19 tàu quân sự của Nga đã bị tấn công kể từ tháng 2/2022, trong đó 12 chiếc đã bị phá hủy. Trong số đó có cựu soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen, tàu ngầm tấn công lớp Kilo mang tên Rostov-on-Don và tàu hộ vệ tên lửa Askold thuộc lớp Karakurt.

Các cuộc tấn công của Ukraine cũng đã phá hủy các cơ sở sửa chữa và ụ tàu quan trọng ở cảng Sevastopol của Crimea và phá hủy một phần tòa nhà trụ sở của Hạm đội Biển Đen trong thành phố, nơi trong nhiều thập kỷ là trung tâm ảnh hưởng của Moscow trong khu vực.

Một số tàu tiên tiến nhất của Nga hiện được cho là đã rời Sevastopol để đến vùng biển an toàn hơn.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để yêu cầu bình luận.

Ukraine tuyên bố cứng rắn: Tàu chiến Nga đối mặt rắc rối lớn ở Biển Đen - 2

Các chiến hạm của Hạm đội Biển Đen Hải quân Nga (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Dập tắt nguy cơ Odessa bị tấn công đổ bộ

Ukraine không có lực lượng hải quân thông thường đáng chú ý, nhưng kho vũ khí gồm phương tiện không người lái, tên lửa chống hạm và tên lửa hành trình của nước này đã buộc các tàu Nga phải rời khỏi bờ biển phía nam của đất nước.

Kiev đã dập tắt mọi nguy cơ về một chiến dịch đổ bộ chống tấn công Odesa, và các đơn vị hoạt động đặc biệt của nước này thậm chí còn có thể giành lại quyền kiểm soát các tiền đồn chiến lược ở Biển Đen.

Andriy Zagorodnyuk, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine và hiện là cố vấn của Bộ Quốc phòng, trước đây nói với Newsweek: "Mục tiêu của họ về cơ bản là bóp nghẹt chúng tôi về mặt kinh tế... Cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng này là tiêu diệt Hạm đội Biển Đen, phá hủy khả năng theo đuổi việc chiếm đóng Biển Đen và khôi phục tự do hàng hải của họ".

Zagorodnyuk - hiện là chủ tịch của Trung tâm Chiến lược Quốc phòng ở Kiev - nói thêm: "Điều duy nhất chúng tôi có thể làm là tiêu diệt Hạm đội Biển Đen và nói rằng bất kỳ tàu mới nào trong khu vực sẽ đi theo những chiếc trước đó".

Việc Nga phong tỏa Biển Đen - kết hợp với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào cơ sở hạ tầng cảng của Ukraine - đã tạo ra một cuộc khủng hoảng xuất khẩu nghiêm trọng. Nhưng Ukraine vẫn có thể mở các hành lang vận chuyển mới.

Ông Yermak cho biết hôm 5/12: "Sau khi Nga (hủy bỏ) sáng kiến ngũ cốc được giải quyết với sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc, chúng tôi đang tạo ra các hành lang mới... Những tuyến mới này (đang hoạt động) và được mọi người công nhận, kể cả Thổ Nhĩ Kỳ."

Người đứng đầu Văn phòng tổng thống đã tới Washington với tư cách là thành viên của phái đoàn cấp cao Ukraine đang tìm cách khôi phục sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Kiev khi mùa chiến đấu năm 2023 sắp kết thúc mà không có dấu hiệu nào cho thấy Nga sắp sụp đổ.

"Ukraine có một kế hoạch cụ thể và chúng tôi đang làm việc với các đồng minh và đối tác để hoàn thiện kế hoạch này cho năm tới", ông Yermak nói và thúc giục Mỹ tăng cường hỗ trợ tài chính và quân sự cho Ukraine.

Ông nói thêm: "Chúng tôi muốn (xung đột) kết thúc và chúng tôi muốn giành chiến thắng càng sớm càng tốt... Mọi chuyện rất khó khăn với người dân chúng tôi, nhưng người Ukraine vẫn rất có động lực... mọi người tin tưởng và chắc chắn rằng chúng tôi sẽ giành chiến thắng".

Tuy nhiên, sự thiếu tiến bộ của Kiev đã làm dấy lên những lời kêu gọi đàm phán với Điện Kremlin, mặc dù Tổng thống Vladimir Putin không có dấu hiệu hạ thấp mục tiêu của mình hoặc giảm bớt sự đối đầu với "tập thể phương Tây", theo Newsweek.

Các quan chức Ukraine coi bất kỳ giải pháp nào mà không khôi phục hoàn toàn lãnh thổ theo đường biên giới năm 1991 của nước này chỉ là sự tạm dừng chứ không phải là kết thúc cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ với Moscow vốn đã trở nên nóng bỏng vào năm 2014.

Ông Yermak khẳng định: "Chúng ta cần điều trị căn bệnh chứ không phải các triệu chứng của nó... Các cuộc đàm phán luôn chỉ kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn mong manh".


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tuyen-bo-cung-ran-tau-chien-nga-doi-mat-rac-roi-lon-o-bien-den-20231209164944528.htm

  • Từ khóa