Nga giương cờ ở Avdiivka, Ukraine tuyệt vọng rút quân trên "đường máu"

Thứ 3, 20.02.2024 | 14:34:47
370 lượt xem

Những người lính Ukraine rơi vào tình thế khó khăn do bị mắc kẹt ở Avdiivka sau khi Nga tuyên bố kiểm soát thành trì miền Đông.

Nga giương cờ ở Avdiivka, Ukraine tuyệt vọng rút quân trên đường máu - 1

Binh lính Ukraine ở ngoại ô Avdiivka hôm 14/2 (Ảnh: Getty).

Avdiivka đã ở tuyến đầu trong cuộc xung đột kéo dài gần một thập niên. Giao tranh ác liệt đã diễn ra ở thành phố trong nhiều tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine cách đây 2 năm.

Khi quân đội Ukraine rút khỏi Avdiivka hôm 17/2, trao cho Nga chiến thắng quan trọng nhất trong nhiều tháng, quá trình này diễn ra nhanh chóng và đau thương.

"Để 300 người (bị thương) ở lại và đốt cháy mọi thứ", một binh lính Ukraine nhận được lệnh.

Vài giờ sau khi quân đội Nga giương cờ ở Avdiivka, cảnh tượng tàn khốc đã diễn ra khi những binh lính bị thương không thể rút lui, sau đó thiệt mạng khi quân đội Nga tiến đến vị trí của họ.

Các quân nhân Ukraine ở khu vực đó thuộc Lữ đoàn cơ giới độc lập số 110, chiếm giữ một vị trí được gọi là Zenit. Khi lực lượng Nga tiến qua Avdiivka vào tuần trước, Zenit đã bị tấn công nặng nề.

Viktor Biliak, một trong số binh lính Ukraine, cho biết những người lính đóng quân ở Avdiivka đã cố gắng hết sức để thoát khỏi đống đổ nát của thành phố. Trong một bài đăng trên Instagram, Biliak đã mô tả con đường rút quân nguy hiểm phía trước.

"Không có tầm nhìn bên ngoài. Đó là câu chuyện sống còn. Chúng tôi phải vượt qua 1km trên cánh đồng. Một đoàn "mèo mù" được máy bay không người lái dẫn lối. Đạn pháo của đối phương trút xuống. Con đường đến Avdiivka đầy xác lính Ukraine", Biliak viết.

Cuối cùng, một chỉ huy đã thông báo qua bộ đàm rằng những người bị thương sẽ không được sơ tán. 6 người lính bị bỏ lại phía sau.

"Sự tuyệt vọng của họ, số phận của họ. Điều đó khiến chúng tôi ám ảnh. Những người dũng cảm nhất là những người phải ra đi", Biliak cho biết.

Nga giương cờ ở Avdiivka, Ukraine tuyệt vọng rút quân trên đường máu - 2

Cảnh đổ nát ở Avdiivka sau các trận chiến khốc liệt (Ảnh: Getty).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quyết định rút quân được đưa ra nhằm "cứu mạng sống của các binh lính" ở Avdiivka, cửa ngõ vùng Donetsk.

Trong số những người bị mắc kẹt và bao vây có Ivan Zhytnyk, một trung sĩ 30 tuổi từ vùng Dnipropetrovsk. Zhytnyk đã chiến đấu ở Avdiivka gần hai năm, cùng với Lữ đoàn 110.

Zhytnyk bị thương nặng và không thể di chuyển. Zhytnyk đã liên lạc với em gái Kateryna và các thành viên khác trong gia đình hôm 15/2. Cuộc hội thoại đã được lan truyền rộng khắp trên mạng xã hội Ukraine.

"Không có ai đến hỗ trợ anh sao? Các đồng đội của anh có ở đó không, hay anh ở một mình?", Kateryna hỏi.

"Mọi người rời đi rồi, mọi người đã rút lui. Họ nói rằng một xe ô tô sẽ đón bọn anh. Anh bị gãy hai chân, mảnh đạn găm vào lưng. Anh không thể làm gì được…", Zhytnyk nói.

Zhytnyk cho biết có 6 binh lính đang ở lại Zenit, trong đó có 4 người, giống như anh, không thể đi lại.

"Em không biết phải… gọi cho ai. Em cũng không biết làm thế nào. Ai sẽ đón anh?", Kateryna vừa nói vừa khóc.

Rốt cuộc, không có ai đến.

Các phóng viên Ukraine sau đó đã nói chuyện với người thân của 3 binh lính Ukraine bị thương tại khu vực này.

"Họ đã đợi phương tiện (sơ tán) suốt một ngày rưỡi. Và khi họ nhận ra rằng không có ai đến đón, họ bắt đầu gọi điện cho người thân. Khi Ivan gọi cho tôi, anh ấy vô cùng đau đớn. Các đồng đội đã cho anh ấy tất cả những gì còn sót lại, nhưng họ đã cạn kiệt thuốc men và thực phẩm", Kateryna chia sẻ.

Cuối ngày 15/2, một người thân khác đã liên lạc với Zhytnyk qua video.

"Anh trai tôi cho biết, chỉ huy của anh ấy đã nói rằng Nga sẽ bắt giữ họ vì người của chúng tôi không thể tiếp cận được họ", Kateryna nói. Cô cho biết, khi họ nói chuyện, đoạn video cho thấy quân đội Nga tiến vào vị trí những người lính bị mắc kẹt.

Một người lính khác bị mắc kẹt tại Zenit là Andrii Dubnytskyi. Vợ anh, Liudmyla, nói với rằng: "Chúng tôi nói chuyện lúc 10h (ngày 15/2). Anh ấy bị thương ở háng, anh ấy quay cuồng, cố đùa giỡn, nhưng sau đó bắt đầu khóc. Sau đó chúng tôi nhắn tin".

"Tin nhắn cuối cùng vào lúc 12h cho biết anh ấy sẽ bị bắt", Liudmyla kể lại.

Cuộc rút quân của Ukraine khỏi Avdiivka vẫn tiếp tục diễn ra dưới sự bắn phá khốc liệt của Nga. 

Trong các video ghi lại cảnh rút quân, các phương tiện chở binh lính Ukraine phải đối mặt với hỏa lực hoặc máy bay không người lái của Nga. Không có cách nào an toàn để đưa phương tiện vào trong Avdiivka và khó có thể thống kê đầy đủ số người thương vong.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/2 cho biết, Ukraine đã mất 1.500 quân trong 24 giờ trước khi Nga kiểm soát hoàn toàn Avdiivka. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các binh sĩ Ukraine đã bỏ lại vũ khí và thiết bị của họ khi rút quân.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-giuong-co-o-avdiivka-ukraine-tuyet-vong-rut-quan-tren-duong-mau-20240220124111215.htm

  • Từ khóa