Ukraine: Ông Putin chỉ thị quân đội kiểm soát Lugansk trong vòng 3 tuần

Thứ 5, 22.02.2024 | 08:43:52
306 lượt xem

Tình báo Ukraine cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho quân đội nước này kiểm soát hoàn toàn vùng Lugansk (miền Đông Ukraine) trong vòng 3 tuần, trước khi diễn ra bầu cử tổng thống.

Ukraine: Ông Putin chỉ thị quân đội kiểm soát Lugansk trong vòng 3 tuần - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP).

Trả lời phỏng vấn Interfax đầu tuần này, ông Vadym Skibitsky, Phó Giám đốc Cơ quan tình báo quân sự Ukraine (GUR), cho biết Điện Kremlin muốn kiểm soát vùng Lugansk trước bầu cử tổng thống Nga vào giữa tháng 3 tới.

"Trước cuộc bầu cử, họ muốn tiếp cận ít nhất là biên giới hành chính của tỉnh Lugansk, để đạt được ít nhất một số thành công, giống như Avdiivka, có thể ở một nơi nào khác trên mặt trận khác", ông Skibitsky nói.

Ông Skibitsky cho biết, ngoài tiến đến biên giới hành chính Lugansk, mục tiêu tiếp theo của Nga trong 6 tháng tới là giành được tỉnh Donetsk trong khi duy trì kiểm soát đối với các vùng lãnh thổ ở Kherson và Zaporizhia.

"Giữ có nghĩa là chủ động phòng thủ hoặc đẩy chúng tôi trở lại vị trí mà chúng tôi bắt đầu cuộc tấn công", ông Skibitsky nói.

Trước khả năng Nga sẽ tấn công vào Lugansk và một số khu vực khác cũng như nguy cơ xung đột kéo dài, ông Skibitsky đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Ukraine xây dựng hệ thống phòng thủ. Ông nói: "Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc dự trữ, tầm quan trọng của sự hỗ trợ từ đối tác để phát triển năng lực sản xuất quốc phòng

Lugansk nằm ở miền Đông Ukraine. Nga đã kiểm soát phần lớn Lugansk ở giai đoạn đầu của cuộc xung đột nổ ra từ tháng 2/2022.

Trong khi đó, những vùng lãnh thổ ở Kherson và Zaporizhia ở miền Nam Ukraine có ý nghĩa chiến lược bởi chúng có thể giúp Moscow tiếp cận Crimea - bán đảo sáp nhập vào Nga năm 2014. "Họ (Nga) cần một hệ thống hậu cần đi qua Crimea để đưa đạn dược, thiết bị và nhân sự xuống phía nam", ông Skibitsky giải thích.

Theo ông Skibitsky, bầu cử tổng thống vào tháng tới buộc lực lượng của Nga phải chuyển trọng tâm ở Ukraine.

Cụ thể, gần đây, 3 tiểu đoàn của Nga đã được chuyển từ thành phố Mariupol ở Ukraine đến khu vực biên giới Belgorod "nhằm đảm bảo an toàn và tiến hành bầu cử" sau hàng loạt vụ tập kích xuyên biên giới của Kiev.

Bầu cử tổng thống Nga sẽ diễn ra từ ngày 15/3 đến 17/3. Tổng thống Putin đã tuyên bố tái tranh cử với tư cách ứng viên độc lập. Theo giới quan sát, những thắng lợi trên chiến trường Ukraine như kiểm soát hoàn toàn Lugansk có thể có lợi cho chiến dịch tranh cử của ông Putin sau khi Nga phải hứng tổn thất không nhỏ trong 2 năm xung đột.

Giới chức phương Tây nhận định, ông Putin vẫn tin Nga có thể đánh bại Ukraine. "Chúng tôi không tin rằng Nga đã từ bỏ mục tiêu tối đa của mình là chinh phục Ukraine", Guardian dẫn lời một quan chức phương Tây giấu tên cho hay.

Phương Tây cũng cho rằng Nga đang hy vọng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử vào cuối năm nay sẽ khiến Washington ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine và buộc Kiev ngồi vào bàn hòa đàm với Moscow.

Ukraine: Ông Putin chỉ thị quân đội kiểm soát Lugansk trong vòng 3 tuần - 2

Lugansk hay Luhansk nằm ở miền Đông Ukraine (Đồ họa: Guardian).


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-ong-putin-chi-thi-quan-doi-kiem-soat-lugansk-trong-vong-3-tuan-20240222070951503.htm

  • Từ khóa