Hàn Quốc nâng mức cảnh báo vì bác sĩ nghỉ việc hàng loạt

Thứ 6, 23.02.2024 | 14:16:08
299 lượt xem

Hàn Quốc nâng cảnh báo y tế lên mức nghiêm trọng sau khi các bác sĩ nghỉ việc hàng loạt để phản đối kế hoạch cải cách của chính phủ.

Hàn Quốc nâng mức cảnh báo vì bác sĩ nghỉ việc hàng loạt - 1

Nhân viên y tế tại một bệnh viện đại học ở Gwangju (Ảnh: AFP).

Bộ Y tế Hàn Quốc thông báo, áp lực ngày càng tăng đối với các bệnh viện đã khiến chính phủ nước này phải nâng cảnh báo y tế lên mức "nghiêm trọng" vào sáng 23/2.

"Hoạt động của các cơ sở y tế công sẽ được nâng lên mức tối đa", Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cho biết.

Ông cho biết các bệnh viện công sẽ kéo dài thời gian hoạt động và cũng sẽ mở cửa vào cuối tuần và ngày lễ.

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, tính đến nay, hơn 8.400 bác sĩ đã tham gia cuộc đình công xin nghỉ việc đồng loạt, tương đương khoảng 64% toàn bộ số bác sĩ nội trú và thực tập tại Hàn Quốc.

Khoa cấp cứu tại các bệnh viện lớn nhất Hàn Quốc đã bị siết chặt kể từ khi các bác sĩ thực tập bắt đầu rời bỏ công việc trong tuần này để phản đối kế hoạch cải cách của chính phủ.

Việc các bác sĩ xin nghỉ đồng loạt buộc các bệnh viện phải từ chối bệnh nhân và hủy bỏ các thủ tục điều trị, làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn hơn nữa đối với hệ thống y tế nếu căng thẳng kéo dài.

Các bác sĩ phản đối việc chính phủ Hàn Quốc đưa ra chương trình cải cách đào tạo ngành y, đề xuất tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y thêm 2.000 người từ năm 2025.

Các bác sĩ lo ngại kế hoạch tăng số lượng sinh viên trường y có thể ảnh hưởng tới thu nhập và địa vị xã hội của họ, đồng thời tác động tới chất lượng dịch vụ y tế.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/han-quoc-nang-muc-canh-bao-vi-bac-si-nghi-viec-hang-loat-20240223103843004.htm

  • Từ khóa