Đức chuẩn bị cho kịch bản xung đột Nga - NATO

Thứ 6, 01.03.2024 | 08:38:54
262 lượt xem

Đức đã chuẩn bị cho một viễn cảnh xung đột giữa NATO và Nga theo từng giai đoạn cụ thể, truyền thông nước này cho hay.

Đức chuẩn bị cho kịch bản xung đột Nga - NATO - 1

Các tàu chiến NATO trong một cuộc tập trận ở Bulgaria (Ảnh: Getty).

Báo Bild của Đức cho biết đã được tiếp cận một tài liệu phân tích rủi ro dài 13 trang mà giới chức Đức soạn ra để phục vụ cho quốc hội. Theo tài liệu đánh giá này, nếu xảy ra xung đột giữa Nag và NATO thì Đức là một trong những mục tiêu đầu tiên.

Tài liệu mô tả kế hoạch gồm 4 giai đoạn. Cụ thể, ở giai đoạn đầu tiên là một chiến dịch phát tán thông tin sai lệch nhằm chia rẽ dư luận, gây bất ổn xã hội ở Đức. Ngoài ra, Berlin dự đoán Nga có thể tiến hành các cuộc tấn công mạng vào các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Ở giai đoạn 2, Nga có thể triển khai quân tới biên giới với NATO, một động thái mà phương Tây đã cảnh báo từ trước. Ở giai đoạn này, hoạt động quân sự sẽ tiến hành song song với các hoạt động tấn công mạng, trong đó không loại trừ các vệ tinh cũng trở thành mục tiêu.

Giai đoạn 3 là "các cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường và phi thông thường nhằm vào mục tiêu trên lãnh thổ Đức".

Tài liệu cảnh báo giai đoạn đỉnh điểm xung đột có thể bao gồm "các cuộc giao tranh trên bộ, trên biển cũng và trên không". Theo tài liệu, giới chức Đức không loại trừ nguy cơ xung đột lan ra phạm vi toàn cầu.

Ngoài ra, Đức cũng không loại trừ khả năng Nga triển khai vũ khí hóa học và hạt nhân.

Thời gian gần đây, giới chức phương Tây, trong đó có Đức, liên tục đề cập đến nguy cơ Nga tấn công vào lãnh thổ NATO.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg ngày 18/2 bên lề Hội nghị An ninh Munich, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nói rằng Nga có thể tấn công NATO trong vòng 5-8 năm nữa. Ông cho rằng, việc các nước thành viên NATO cam kết dành ít nhất 2% GDP cho quốc phòng mới chỉ là "điểm khởi đầu" để đối phó với những thách thức an ninh.

Báo Bild hồi tháng 1 đưa tin, Bộ Quốc phòng Đức đang lên kế hoạch hành động cho tình huống Nga tấn công một quốc gia NATO sau khi chiến thắng ở Ukraine. Một nguồn tin tình báo châu Âu đánh giá, Nga có thể tấn công châu Âu vào mùa đông 2024-2025.

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ những dự đoán này. Trong Thông điệp Liên bang ngày 29/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng những suy đoán như vậy là "ngớ ngẩn". Ông nhấn mạnh, Moscow sẽ không lặp lại sai lầm của Liên Xô, không cho phép phương Tây kéo Nga vào một cuộc chạy đua vũ trang.

Ngược lại, ông tuyên bố, Nga coi việc NATO mở rộng là một mối đe dọa. Ông cho biết, việc NATO kết nạp thêm Phần Lann và Thụy Điển cho thấy Nga cần tăng cường lực lượng quân sự dọc biên giới phía tây với các nước Liên minh châu Âu (EU).

Ông cảnh báo, bất cứ hành động nào của phương Tây đưa quân đến Ukraine sẽ kéo theo một cuộc chiến hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh Moscow có vũ khí đủ vươn tới lãnh thổ của những nước này.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/duc-chuan-bi-cho-kich-ban-xung-dot-nga-nato-20240301073018999.htm

  • Từ khóa