Hàn Quốc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do tỷ lệ sinh thấp

Thứ 5, 20.06.2024 | 15:23:36
241 lượt xem

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép chính phủ Hàn Quốc tăng cường hơn nữa các biện pháp nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh.

Hàn Quốc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do tỷ lệ sinh thấp - 1

Hàn Quốc là một trong những nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới (Ảnh: Straits Times).

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 19/6 đã ban bố "tình trạng khẩn cấp quốc gia về dân số".

"Cuộc khủng hoảng dân số do tỷ lệ sinh cực thấp gây ra là vấn đề quan trọng và quan trọng nhất đối với Hàn Quốc", Tổng thống Yoon Suk-yeol nhấn mạnh.

Ông Yoon cho biết thêm rằng sự suy giảm dân số nhanh chóng hiện đã trở thành một vấn đề "làm dấy lên mối lo ngại về sự tồn vong của Hàn Quốc".

Do vậy, chính phủ Hàn Quốc cần tăng cường các biện pháp nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh. Các biện pháp mới xuất phát từ việc đánh giá lại kỹ lưỡng những nỗ lực trước đây của chính phủ vốn bị cho là không hiệu quả mặc dù đã được đầu tư đáng kể.

Trong quý I năm nay, tỷ lệ sinh của Hàn Quốc đã xuống thấp kỷ lục, ở mức 0,76, và được dự báo giảm xuống 0,68 trong năm 2024.

Nhận thức được tính cấp bách của vấn đề, Tổng thống Yoon cho biết, chính phủ Hàn Quốc đang triển khai một hệ thống ứng phó khẩn cấp toàn diện. Điều này bao gồm việc thành lập Bộ Chiến lược Dân số.

Theo kế hoạch, người đứng đầu Bộ Chiến lược Dân số sẽ đóng vai trò như Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội. Người này sẽ giám sát việc xây dựng chiến lược quốc gia giải quyết các vấn đề dân số và chính sách xã hội rộng hơn về giáo dục, lao động và phúc lợi nhằm giải quyết tỷ lệ sinh thấp. Ngoài ra, sẽ có thêm vị trí thư ký tổng thống phụ trách vấn đề tỷ lệ sinh thấp.

Chính phủ Hàn Quốc chú trọng những nỗ lực chính sách vào 3 khía cạnh then chốt gồm: cân bằng giữa công việc và cuộc sống, chăm sóc trẻ em và nhà ở.

Các biện pháp được triển khai để hỗ trợ các bậc cha mẹ cân bằng giữa trách nhiệm công việc và chăm sóc con cái. Điều này bao gồm việc áp dụng 2 tuần nghỉ phép ngắn hạn để chăm sóc trẻ em trong trường hợp khẩn cấp như khi trẻ bị ốm.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ được phép giảm giờ làm nếu có con dưới 12 tuổi, trước đó, cơ chế này chỉ áp dụng với người có con dưới 8 tuổi.

Để khuyến khích sự tham gia của các ông bố trong việc chăm sóc con cái, thời gian nghỉ thai sản sau khi sinh con sẽ tăng từ 10 ngày lên 20 ngày. Các ông bố cũng có thể nghỉ phép trong thời gian vợ mang thai với những điều kiện cụ thể, thay vì chỉ sau khi sinh con.

Giới hạn lương nghỉ phép chăm sóc trẻ em trong 3 tháng đầu cũng sẽ được tăng lên 2,5 triệu won từ mức 1,5 triệu won hiện tại. Mức này giảm còn 2 triệu won ở 3 tháng sau, và còn 1,6 triệu won trong 6 tháng tiếp.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ phổ cập giáo dục và chăm sóc miễn phí cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi, mở rộng các chương trình sau giờ học cho tất cả các lớp tiểu học trên toàn quốc vào năm 2026 và tăng dần các chương trình miễn phí.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/han-quoc-tuyen-bo-tinh-trang-khan-cap-quoc-gia-do-ty-le-sinh-thap-20240620113249797.htm

  • Từ khóa