Sau chuyến đi tới Việt Nam, vị khách người Australia đã tự rút ra những điều anh cho rằng "người Việt Nam làm rất tốt, thể hiện kỹ năng sống tuyệt vời" và đáng để khách nước ngoài học hỏi.
Sau một thời gian tới Việt Nam du lịch và trải nghiệm, anh James Booth, du khách đến từ "xứ sở chuột túi" cho rằng "người Australia hầu như chỉ biết tới các điểm tham quan nổi tiếng của người Việt như vịnh Hạ Long, Hà Nội hay TPHCM, mà không biết rằng người dân ở đây có những kỹ năng sống tuyệt vời, đáng để học hỏi".
Kỹ năng lái xe
Đến từ bang Tasmania, một trong những khu vực thịnh vượng của Australia, anh James cho biết, tại thành phố Sydney, khi tài xế lái xe và bấm còi có nghĩa là "họ đang tức giận với ai đó". Với anh, đây là tiếng còi độc hại bởi kèm theo đó là sự tức giận.
Cảnh giao thông trên đường phố ở Hà Nội (Ảnh: James Booth).
Nhưng ở Việt Nam, lúc tham gia giao thông, vị khách Australia nhận thấy, người Việt vừa lái xe vừa bấm còi không phải vì họ tức giận. Đơn giản đó chỉ là cách người lái xe thông báo với xung quanh rằng "tôi đang ở đây" hoặc "nhường đường cho tôi đi".
"Người Australia đôi lúc nói những câu sáo rỗng kiểu như đi đường ở Đông Nam Á chẳng có luật lệ nào" và hành động như thể hệ thống giao thông nước nhà tốt hơn. Nhưng tôi lại cho rằng, khách nước ngoài có thể học cách lái xe như ở Việt Nam. Điều này giúp bạn biết cách quan sát xung quanh hơn", anh nói.
Cách sáng tạo món ăn
James cho biết, từ nhỏ tới lớn anh chỉ quen ăn phần thịt ở ức gà. Anh từng nghĩ sẽ "buồn nôn" nếu phải ăn chân gà. Nhưng khi sang Việt Nam, anh bất ngờ phát hiện ra món ăn này "không hề tệ như mình tưởng tượng".
"Đây là một ví dụ nhỏ cho thấy cách người Việt Nam nấu ăn sáng tạo hơn so với người Australia. Họ biết tận dụng cả những thứ dường như ít người ăn - chân gà để tạo ra món ăn lạ miệng", anh nhận xét.
Anh nếm thử món chân gà khi tới Việt Nam du lịch (Ảnh: James Booth).
Một số món ăn khác ở Việt Nam cũng khiến James rất ấn tượng. Anh từng không nghĩ những thực phẩm này vẫn có thể chế biến thành món đồ ngon miệng như lươn, lòng cá, ốc biển hay tai heo.
Vị khách Australia cũng đánh giá cao cách người Việt có thói quen mua thực phẩm tươi sống ở các khu chợ truyền thống hơn là chọn đồ đông lạnh trong siêu thị. Giá thực phẩm ở chợ thường rẻ hơn trong siêu thị.
Trong chuyến du lịch Việt Nam lần này, James ăn no say đủ 3 bữa một ngày vì nhận thấy "đồ ăn tươi ngon và bổ dưỡng". Sau chuyến đi, anh thậm chí còn thấy khỏe hơn.
Cách người Việt Nam ngủ trưa
James cho biết, người Australia thường phàn nàn về ghế hạng thương gia trên máy bay không thể nằm thoải mái, thì có vẻ người Việt dễ thích nghi hơn. Anh nhận thấy, người Việt Nam có thể nằm nghỉ ngơi ở bất cứ đâu cho tiện với giấc ngủ trưa ngắn.
Anh từng chứng kiến cảnh những tài xế lái xe công nghệ chợp mắt ngay ở yên xe máy hay nằm tạm trên ghế dài ngoài trời. Và ở Phú Quốc, anh thấy võng xuất hiện khắp nơi để du khách có giấc ngủ ngắn. Điều này khiến anh khá ấn tượng.
Khởi đầu ngày mới với cà phê trứng
Khi được thưởng thức món cà phê trứng trứ danh ở Hà Nội, vị khách Australia ngạc nhiên tới mức phải thốt lên "hãy quên thói quen uống cà phê với chút bơ vào buổi sáng đi và thử món cà phê ngon tuyệt ở Việt Nam xem thế nào".
Thưởng thức món cà phê trứng (Ảnh: James Booth).
James mô tả về thức đồ uống được làm từ cà phê đen hòa với sữa đặc và lòng đỏ trứng đánh bông. Dù nguyên liệu không cầu kỳ nhưng đã tạo ra món uống tuyệt ngon với anh, giúp khởi đầu ngày mới sảng khoái hơn.
Theo dantri.com.vn