Sau khi gói xong cây giò xào nặng 40kg, chủ một cửa tiệm giò chả ở thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, chia thành các phần nhỏ khoảng 1kg để bán luôn cho thực khách với giá 120.000 đồng/kg.
Trong những ngày qua, hình ảnh về cây giò có kích thước khổng lồ xuất hiện trên một diễn đàn về du lịch ẩm thực, thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng. Theo lời giới thiệu, cây giò nặng 40kg, dài khoảng 4m.
Được biết, một chiếc giò xào thông thường chỉ nặng tầm 1-2kg, đa phần đều được gói bằng khuôn cho vừa vặn. Bởi vậy nhiều người băn khoăn không biết phải gói bằng cách nào mới có được cây giò "khổng lồ" này.
Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, cây giò "cỡ khủng" là sản phẩm của một cửa tiệm giò chả ở thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.
Cây giò xào có chiều dài 4m, nặng 40kg nhân dịp kỷ niệm 40 năm làm nghề của gia đình.
Quê gốc ở Thái Bình, gia đình chuyển tới thị xã Nghĩa Lộ sinh sống từ năm 1993. Được biết, nghề làm giò chả của gia đình được cha truyền con nối.
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm làm nghề, cửa tiệm quyết định làm một cây giò cỡ lớn, nặng 40kg và dài 4m để ghi lại dấu ấn.
Giò xào có chiều dài 4m.
Để gói được cây giò có kích thước "khủng", gia đình phải chuẩn bị sớm một số nguyên liệu từ trước. Phần tai lợn và thủ lợn được chế biến sạch sẽ, luộc chín rồi bảo quản tủ lạnh. Còn phần lưỡi lợn, thịt bắp chân giò được các đầu mối quen giao hàng vào buổi sáng nhằm đảm bảo nguyên liệu tươi ngon.
Anh Lâm, con trai chủ cửa tiệm tiết lộ, để có được 40kg giò xào thành phẩm, tổng nguyên liệu chuẩn bị phải trên 40kg vì quá trình xào sẽ bị hao hụt.
Theo tìm hiểu, để có cây giò 40kg cần chuẩn bị khoảng 3kg mộc nhĩ tươi, phần tai và mõm lợn khoảng 10kg. Ngoài ra, phần nguyên liệu còn cho thêm 3kg bì lợn xay nhỏ. Cuối cùng là thịt bắp chân giò và lưỡi lợn. Tất cả được thái mỏng, xào thơm cùng nước mắm, hạt tiêu tới khi chín rồi mới gói.
Giò xào vốn là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của mỗi gia đình. Những năm gần đây, nhiều gia đình có thói quen mua khuôn về để tự tay gói những cây giò xào.
Còn gia đình anh Lâm do làm nghề đã lâu nên "thạo việc", gói giò xào không cần khuôn.
"Cây giò dài 4m do đích thân bố tôi tự tay gói. Sau khi lá chuối và dây lạt chuẩn bị sẵn, một mình ông gói ghém và buộc dây, ép chặt cho ra mỡ", anh Lâm nói.
Do có kích thước "khác thường" nên cây giò nhanh chóng thu hút sự chú ý của người dân địa phương. Chỉ trong vòng nửa buổi, do nhiều khách tới mua nên cây giò nặng 40kg nhanh chóng bán hết sạch.
Theo tìm hiểu, giá một kg giò xào là 150kg. Với trọng lượng 40kg, cây giò khổng lồ sẽ có giá khoảng 6 triệu đồng.
Ngay sau khi gói xong, cây giò 40kg được bán hết
Được biết, vào ngày bình thường, cửa hàng bán 15-17kg giò xào, nhưng vào dịp lễ đặc biệt ngày Tết cổ truyền, lượng giò xào bán ra có thể lên tới 30-40kg, giò lụa có thể lên tới 1-2 tạ/ngày do nhiều khách mua làm quà biếu.
Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam xuất hiện những món ăn quen thuộc được chế biến thành kích thước khổng lồ.
Chiếc bánh chưng khổng lồ nặng 2,5 tấn. (Ảnh: Đình Thảo).
Trước đó vào năm 2016, chiếc bánh chưng khổng lồ nặng 2,5 tấn được các nghệ nhân ở Công viên Văn hóa Đầm Sen (TP.HCM) gói làm lễ vật dâng cúng các vua Hùng lập kỷ lục là "Chiếc bánh có kích thước lớn nhất".
Tiếp đó vào tháng 6/2023, một chiếc ram cuốn hơn 20m ở Hà Tĩnh được công nhận dài nhất Việt Nam, cũng thu hút sự chú ý của dư luận.
Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, việc đầu tư để làm ra chiếc ram cuốn xác lập kỷ lục "không mang lại nhiều ý nghĩa, thậm chí gây mất công sức và lãng phí".
Theo dantri.com.vn