Gạo chữa nhiều bệnh

Thứ 2, 20.07.2020 | 14:56:08
1,888 lượt xem

Gạo nếp và gạo tẻ đều có vị thơm ngon, mềm dẻo, vừa cung cấp dinh dưỡng, vừa chữa nhiều bệnh như nôn mửa, rối loạn tiêu hóa, sốt cao...

Lúa, tên khoa học là Oryza sativa L., còn có tên khác là khẩu xé, khẩu chăm, khẩu nùa. Lúa tẻ cho gạo tẻ, gọi là cánh mễ, đạo mễ. Lúa nếp cho gạo nếp, gọi là nhu mễ, dư mễ.

Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, cho biết gạo tẻ tính vị ngon ngọt, mát, bình, tác dụng bổ huyết khí, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Gạo tẻ lâu năm còn được gọi là trần thương mễ, vị chua, hơi mặn, tính ấm, tác dụng thông huyết mạch, giúp tiêu hóa, chủ trị tả lỵ. Gạo tẻ thường còn gọi là ngạnh mễ, chủ trị sốt cao, ra mồ hôi. Gạo tẻ sao (thán sao) vị ngọt tính ấm, tác dụng ích tràng vị, cầm tả lỵ, chủ trị ỉa chảy, nôn mửa, kiết lỵ.

Gạo nếp vị ngọt, thơm ngon, mềm dẻo, tính ấm, chủ trị đau bụng, nôn mửa, tiểu tiện ra dưỡng chấp.

Đông y có nhiều bài thuốc từ gạo tẻ và gạo nếp. Gạo tẻ một nắm, tri mẫu 12 g, hoàng cầm 12 g, sinh thạch cao 40 g, cam thảo 4 g sắc uống, tác dụng trị sốt cao, ra mồ hôi.

Gạo tẻ sao cháy lượng 40 g sắc uống cùng 5 lát gừng, muối, nước, chữa nôn mửa, ỉa chảy, rối loạn tiêu hóa.

Gạo nếp 20 g cùng 3 lát gừng tươi sắc uống hoặc nấu cháo ăn trị đau bụng, nôn mửa, tì vị hư yếu.

Gạo không chỉ bổ dưỡng mà có nhiều công dụng chữa bệnh. Ảnh: News Minute

Gạo không chỉ bổ dưỡng mà có nhiều công dụng chữa bệnh. Ảnh: News Minute

Thóc nếp ngâm ủ cho nảy mầm, dùng mầm này nấu thành kẹo mạch nha. Kẹo mạch nha có vị ngọt, tính ấm, tác dụng ích khí lực, nhuận phế, tiêu đờm, chủ trị đau bụng, ho máu, uống thuốc quá liều, tích ứ sữa (vú sữa căng tức), theo lương y Sáng. Ngoài ra có thể dùng làm thuốc hoặc tá dược cho thuốc - những chất không có hoạt tính (dược lý hoặc sinh học) được sử dụng trong bào chế thuốc.

Ngoài kẹo mạch nha, cám gạo cũng là thực phẩm chữa bệnh tốt. Cám gạo vị ngọt tính bình, tác dụng khai vị, hạ khí, chống đói. Cám gạo cùng đường mật làm kẹo chè lam ăn, tác dụng chữa nghẹn. Cám gạo cùng đậu đỏ, gạo nếp, đường mật lượng bằng nhau, nấu chè, nấu cháo ăn hoặc sắc uống, tác dụng chữa tê phù.

Đặc biệt, trong thành phần cây lúa không chỉ có gạo mà còn rạ, rơm cũng được dùng làm thuốc và chế biến thành món ăn bổ dưỡng.

Rạ lúa nếp đốt ra than, bôi và sắc lấy nước đặc ngâm rửa chữa mụn trĩ, lở ngứa. Rơm lúa nếp 150 g sắc uống chữa đái đục. Rơm, rạ khô, dùng gây trồng nấm rơm (nấm mỡ) là một thứ nấm có nhiều chất dinh dưỡng, bổ cơ thể. Nấm rơm còn tác dụng chữa sinh dục yếu bằng bài thuốc: nấm rơm, thịt ếch, thịt chim sẻ xào ăn.


Thúy Quỳnh/vnexpress.net

https://vnexpress.net/gao-chua-nhieu-benh-4132962.html

  • Từ khóa