Các nghiên cứu cho thấy, mâm xôi đỏ hay phúc bồn tử cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C, ellagitannin, anthocyanins, axit phenolic... giúp giảm nguy cơ ung thư, chống oxy hóa, chống viêm...
Mâm xôi đỏ hay phúc bồn tử (raspberry) là một loài cây thân gỗ lâu năm được trồng phổ biến tại các nước có khí hậu ôn đới như Nga, Bắc Mỹ, ...Quả mâm xôi cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C, ellagitannin, anthocyanins, axit phenolic,... có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ ung thư, chống oxy hóa, chống viêm, đái tháo đường, các bệnh lý tim mạch...
Tác dụng chống oxy hóa
Trong quả mâm xôi chứa một lượng lớn vitamin C (26,2mg/100g quả tươi). Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa và làm chậm quá trình oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương não, thoái hóa điểm vàng, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch,...
Đã có nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh được tác dụng chống oxy hóa của Anthocyanins trong quả mâm xôi, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều bằng chứng về tác dụng chống oxy hóa ở người sau khi tiêu thụ thực phẩm giàu Anthocyanins và còn cần được nghiên cứu thêm.
Giảm nguy cơ ung thư
Trong các nghiên cứu trên tế bào và động vật, Anthocyanin và Axit Phenolic đã được chứng minh có tác dụng làm giảm các tế bào ung thư. Anthocyanin ảnh hưởng đến tín hiệu tế bào bằng cách làm tăng các enzym chống oxy hóa, chống viêm và khử hoạt chất gây ung thư. Chúng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, khả năng lây lan và kích hoạt tín hiệu dẫn đến sự tự hủy diệt của các tế bào bất thường. Acid phenolic làm tăng khả năng chống oxy hóa và chống viêm của tế bào từ đó chống lại các tổn thương có thể dẫn đến ung thư. Các nghiên cứu cho thấy chúng cũng có thể cải thiện quá trình chuyển hóa glucose và giảm đề kháng insulin, đồng thời thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, tạo ra môi trường trong cơ thể không thuận lợi với tế bào ung thư.
Làm chậm quá trình lão hóa
Ellagitamin trong quả mâm xôi được hệ tiêu hóa thủy phân thành ellagic và được hệ vi sinh đường ruột chuyển hóa dần thành các Urolithin khác nhau. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, Urolithin có khả năng tái chế các ty thể bị lỗi sau khi bị tổn thương hoặc căng thẳng từ đó cải thiện các tình trạng do lão hóa. Ngoài ra Urolithin còn ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và cải thiện tình trạng viêm, chống oxy hóa.
Hiện nay trên thị trường, quả mâm xôi được chế biến chủ yếu dưới dạng đông lạnh, bột, nước trái cây hoặc sấy khô. Quả mâm xôi có vị chua, dễ dàng chế biến các món ăn như bánh, mứt, kẹo hay đơn giản là ăn trực tiếp cùng sữa chua. Với rất nhiều giá trị dinh dưỡng trong đó, bạn nên bổ sung quả mâm xôi vào thực ăn uống của gia đình.
Theo dantri.com.vn