Dịp Tết không thể thiếu những ly rượu chúc nhau sức khỏe, thành đạt, dù không muốn cũng khó chối từ. Những cách dưới đây sẽ giúp bạn đỡ "biêng biêng" vì uống rượu và giảm bớt tác hại của bia rượu.
Ăn trước khi uống
Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai), khi uống rượu mải vui quên ăn sẽ rất hại cho sức khỏe. Vì khi uống rượu và ngủ say với cái bụng rỗng, rất nhiều người bị hạ đường trong máu, dễ dẫn tới tử vong hoặc di chứng trên não.
Đừng chỉ uống rượu mà không có đồ nhắm, vì sẽ khiến bạn nhanh say, và tiềm ẩn mối nguy hạ đường huyết khi vùi đầu ngủ sau bữa nhậu.
Vì thế, hãy ăn đầy đủ trước, trong và ngay sau uống, đặc biệt các thức ăn từ tinh bột (cơm, bún, mỳ…), hoặc thức ăn có nhiều đường sẽ hạn chế được nguy cơ này từ rượu.
Phải giữ ấm cơ thể trong, sau uống
Nhiều người thấy cứ có vài cốc rượu vào là người phừng phừng, muốn lột bỏ bớt quần áo dù trời lạnh ngăn ngắt. Điều này rất nguy hiểm, có thể gây đột quỵ và tử vong.
Khi uống rượu, do có chất kích thích, nồng độ cồn, mạch giãn nên khiến cơ thể cảm thấy ấm hơn. Nhưng lúc này nếu cởi áo, gặp trời rét căm căm sẽ khiến mạch đột ngột co lại làm huyết áp tăng dễ gây tai biến, đột quỵ và dẫn đến tử vong.
Vì thế, khi uống rượu, dù thấy "phừng phừng" cũng đừng bỏ nhiều quần áo để tránh nguy cơ này.
Hãy luôn để mắt tới người say khi ngủ, đắp một cái chăn trong thời tiết giá lạnh này sẽ phòng được nguy cơ cảm lạnh. Nằm ngủ nên đặt ở tư thế nằm nghiêng đầu và vai cao hơn, giữ ấm có người theo dõi (đảm bảo thở đều, êm và hồng hào, gọi hỏi biết).
Không uống dồn dập
Ở người Việt Nam, để phù hợp với kích cỡ cơ thể và dễ ước tính, với nam giới không nên quá 20 gam/ngày, với nữ giới không nên quá 10 gam/ngày. Theo đó nữ không uống quá 250ml loại bia 5%, 30ml loại rượu 39.9%; Nam không uống quá 500ml loại bia 5%, 60ml loại rượu 39.9%.
Thế nhưng rất khó để đảm bảo được liều lượng khuyến cáo này. Trong trường hợp bất khả kháng không thể không uống, bạn tuyệt đối không nên uống dồn dập mà uống "lai rai" để tăng khoảng cách thời gian các lần chạm cốc. Đồng thời phải đảm bảo ăn, nhất là tinh bột để giảm nguy cơ say nhanh.
Mọi người cũng cần chú ý, một khi đã uống rượu, bia, bạn sẽ rất dễ dàng nhanh chóng mất khả năng kiểm soát và chuyển từ "uống ít" sang "uống nhiều". Vì thế, nếu thấy không còn tỉnh táo, đi lại biêng biêng rồi thì nên dừng lại để giảm thiểu các nguy cơ về sức khỏe.
Chọn loại rượu, bia "an toàn"
Đừng để ngày Tết mất vui nếu uống nhầm rượu giả, thậm chí có thể nguy hiểm tính mạng khi uống phải rượu giả pha cồn công nghiệp methanol. Vì thế, hãy chọn mua loại rượu, bia có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, cả về người bán và người sản xuất.
Khi uống bia rượu sẽ gây ức chế thần kinh (là một loại thuốc ngủ), độc với tim mạch, với hô hấp, hấp thu và chuyển hóa các chất. Khi nồng độ cồn trong máu quá cao, hô hấp bị ức chế (thở yếu, thở chậm, ngừng thở, thở khò khè, ứ đọng đờm rãi), ho hoặc khạc yếu, giảm thân nhiệt (da lạnh), đái ỉa ra quần, tụt huyết áp, hôn mê, thậm chí trụy tim mạch, tử vong. Vì thế vui có lúc, uống có điểm dừng, mọi người cần tự ý thức để tránh những rủi ro sức khỏe trong ngày Tết mà bia rượu mang lại.
Hãy chú ý, nếu sau uống rượu bia mà bất tỉnh, gọi hỏi không biết, co giật, tê yếu, nói ngọng (khi đã tỉnh táo, thở khò khè, mệt nhiều… hãy nhanh chóng đưa người say đến cơ sở y tế vì đó có thể là dấu hiệu ngộ độc rượu nguy hiểm.
Tú Anh/dantri.com.vn