Gia tăng ca nhiễm Covid-19 phải nhập viện

Thứ 4, 06.07.2022 | 14:33:33
681 lượt xem

Số bệnh nhân mắc Covid-19 cần phải nhập viện có xu hướng tăng trong thời gian gần đây tại một số cơ sở y tế. Hầu hết các trường hợp này đều có bệnh lý nền và chưa tiêm vaccine mũi nhắc lại.

(Ảnh minh họa)

Gia tăng ca khám và nhập viện vì nhiễm Covid-19

Biến thể phụ của Omicron là BA.5 đã xâm nhập vào Việt Nam được cảnh báo có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể phụ BA.2 (biến thể phụ phổ biến tại Việt Nam hiện nay) làm gia tăng ca nhiễm Covid-19 mới. 

Thực tế, số ca nhiễm Covid-19 mới đang tăng cao trở lại trong một số ngày gần đây tại Việt Nam. Ngày 5/7, số ca mắc Covid-19 mới tăng vọt lên 989 ca, thêm 304 ca so với ngày trước đó.

Tại bệnh viện tuyến đầu điều trị Covid-19 ở Hà Nội là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hiện đang điều trị cho 61 bệnh nhân Covid-19. Trong số này có 18 bệnh nhân nặng, tăng hơn so với tháng 4, 5 và đầu tháng 6. Trong 18 bệnh nhân nặng có 2 ca phải thở oxy mask và 15 ca thở oxy, đều là người có bệnh nền.

Theo ThS, BS Trần Văn Giang, Phó Trưởng khoa Virus Ký sinh trùng, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, trong tháng 4 và tháng 5, trung bình khoa tiếp nhận 1-2 ca Covid-19 mỗi ngày. Bệnh nhân thuộc nhóm có nguy cơ chuyển nặng như trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch.

Tuy nhiên, từ giữa tháng 6 đến nay, bệnh nhân Covid-19 ở nhóm người cần đến cơ sở y tế vào nhập viện gia tăng, mỗi ngày khoa tiếp nhận 7-10 bệnh nhân. So với tháng trước, số lượng bệnh nhân nhập viện đã tăng gấp đôi khiến khoa gần như kín chỗ. Trong số những bệnh nhân nhập viện điều trị, có tới 1/3 ca trở nặng.

Khoa Hồi sức tích cực hiện có 20 giường hồi sức dành cho bệnh nhân Covid-19, tuy nhiên ở thời điểm này, tại đây đang điều trị cho 17 trường hợp nặng. Nếu so với 1 tháng trước, số bệnh nhân nặng phải vào Khoa Hồi sức tích cực đã tăng gấp đôi và hầu hết các ca này đều có bệnh nền.

Gần đây cũng ghi nhận sự tăng nhẹ ca nhiễm đến điều trị tại Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 (Hoàng Mai, Hà Nội) thuộc Bệnh viện Đại học Y. Nếu như thời điểm tháng 4-5 có ngày bệnh viện không tiếp nhận ca bệnh nào, thì 2 đến 3 tuần nay, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 1-3 ca.

PGS, TS Hoàng Bùi Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19, Trưởng Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, bệnh viện hiện đang điều trị cho khoảng 20 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 2 ca phải thở oxy, còn lại là bệnh nhân nhẹ. Các bệnh nhân vào nhập viện chủ yếu là bệnh nền cần phải nằm viện điều trị, không có ca tái nhiễm.

Gia tăng ca nhiễm Covid-19 phải nhập viện -0 Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng đơn nguyên chống dịch, Trưởng Khoa Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn.

Tình trạng gia tăng ca nhiễm cũng được ghi nhận tại Bệnh viện Thanh Nhàn trong một vài ngày qua. Đặc biệt trong ngày 5/7, số ca tới khám Covid-19 tăng đột biến lên tới 20 bệnh nhân. Trước đó, tại đây trung bình một tuần chỉ ghi nhận 4-5 ca. 

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng đơn nguyên chống dịch, Trưởng Khoa Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết, các trường hợp đến khám có cả người cao tuổi, trẻ em… và đa số ít nhất đã tiêm 2 đến 3 mũi nên triệu chứng nhẹ. Những trường hợp nhập viện chủ yếu do có bệnh lý nền. 

Vaccine vẫn là vũ khí hữu hiệu

Ghi nhận tại các cơ sở y tế này, hầu như các bệnh nhân Covid-19 vào nhập viện đều tiêm 2 đến 3 mũi vaccine, chưa có người bệnh nào tiêm mũi 4. Trong khi đó, biến thể phụ của Omicron là BA.5 đã xâm nhập vào Việt Nam có khả năng lây lan rất mạnh, đòi hỏi người dân cần phải tiêm mũi nhắc lại để có được miễn dịch chủ động. 

"Thực tế chúng tôi nhận thấy, các bệnh nhân mắc Covid-19 đã tiêm mũi 1, mũi 2 và tiêm mũi tăng cường mũi 3, mũi 4 thì dấu hiệu nặng của Covid-19 giảm đi rất nhiều, bệnh nhân cũng không có biến chứng nặng tiến triển và gần như không ghi nhận ca tử vong", bác sĩ Hương cho hay. 

Các chuyên gia dịch tễ nhấn mạnh, thời gian qua, số ca bệnh nặng và tử vong giảm sâu là do ca mắc giảm, độ bao phủ vaccine cao nên bệnh nhẹ hơn. Tuy nhiên, miễn dịch của vaccine sau 6 tháng sẽ giảm đi, nên người có bệnh nền, người cao tuổi không tiêm vaccine mũi nhắc lại khi mắc bệnh sẽ nặng hơn. Nếu tăng số ca mắc thì nguy cơ hệ thống y tế quá tải, lúc đó sẽ tăng ca nặng và tăng tử vong. 

Do đó, để ứng phó với biến thể phụ BA.5 xâm nhập vào nước ta, Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị đẩy nhanh tiêm phòng vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi và tiêm mũi 3, 4 cho người từ 18 tuổi trở lên. 

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên tiêm vaccine mũi bổ sung, mũi tăng cường theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt là nhóm cao tuổi, có bệnh nền và người suy giảm miễn dịch để khi mắc bệnh sẽ nhẹ hơn.

Khi tiêm mũi 3, mũi 4, vaccine Covid-19 chúng ta sẽ củng cố thêm miễn dịch và đặc biệt sẽ phòng được biến thể phụ BA.5. Nếu nhiễm bệnh thì bệnh cũng sẽ nhẹ hơn sau khi tiêm các mũi nhắc lại.

Bộ Y tế đề nghị hệ thống giám sát, đáp ứng phòng, chống dịch từ Trung ương đến địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/tin-tuc-y-te/gia-tang-ca-nhiem-covid-19-phai-nhap-vien-704046/

  • Từ khóa