Thời gian qua, tình trạng ngộ độc thực phẩm từ đồ ăn không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng được bán trước cổng trường học diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước. Đây là lời cảnh báo tới các bậc phụ huynh, các cơ quan chức năng trong việc quản lý an toàn thực phẩm, quan tâm, chăm sóc, lựa chọn đồ ăn "sạch" cho con em mình...
Từ đầu năm đến nay, tại nhiều địa phương trên cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc do đồ ăn ở các quán ăn, gánh hàng rong cạnh cổng trường. Tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 4 vụ, trong đó, vụ việc xảy ra đầu tháng 4-2024 khiến hàng chục em học sinh Trường Tiểu học Vĩnh Trường, TP Nha Trang bị đau bụng, nôn sau khi ăn sáng, một học sinh lớp 5 tử vong. Mới đây nhất, ngày 2-5, 15 học sinh của 4 trường tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) sau khi ăn sushi và bánh mì trước cổng trường thì chóng mặt, nôn, được chẩn đoán nhiễm trùng đường tiêu hóa nghi do ngộ độc thực phẩm và được đưa đi cấp cứu...
Học sinh mua đồ ăn tại cổng Trường Tiểu học Tây Sơn, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). |
Có mặt tại cổng Trường THCS Phương Mai, quận Đống Đa (Hà Nội) lúc 16 giờ một ngày đầu tháng 5, chúng tôi thấy hàng loạt xe đẩy đồ ăn vặt đã chuẩn bị đầy thực phẩm, sẵn sàng chờ các em học sinh tan học. 16 giờ 30 phút, khi cổng trường được mở cũng là lúc những sạp hàng, xe đẩy này tấp nập khách, chủ yếu là các em học sinh. Những xiên đồ ăn chiên với giá rẻ, chỉ 2.000-5.000 đồng/xiên được các em rất ưa chuộng. Theo quan sát của chúng tôi, việc chế biến đồ ăn cũng rất đơn giản, được thực hiện ngay trên đường mà không cần che chắn, thậm chí nhiều món đồ được chiên đi chiên lại, dầu dùng để chiên đã ngả màu đen nhưng các “thượng đế” nhí cũng không quan tâm. Mùa hè, thời tiết nắng nóng, thực phẩm không có tủ lạnh bảo quản rất dễ ôi thiu, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Bên cạnh những loại đồ ăn được chế biến trước khi bán, chúng tôi còn thấy không ít hàng quán bán một số bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, giá thành rẻ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, dễ gây ngộ độc cho các em học sinh. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở Trường THCS Phương Mai mà còn có ở hầu hết các cổng trường học trên địa bàn TP Hà Nội, tuy nhiên, ít khi thấy lực lượng chức năng địa phương kiểm tra, xử lý. Anh Nguyễn Trí Tuấn ở ngõ 55 Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi có con trai đang học lớp 3 tại Trường Tiểu học Tây Sơn, quận Hai Bà Trưng. Con tôi chỉ thích đến cổng trường mua đồ ăn sẵn chứ không thích đồ ăn mẹ nấu ở nhà. Nếu bắt con ăn ở nhà, con ăn rất chậm nên sẽ bị muộn học. Bởi vậy, dù biết tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm nhưng tôi vẫn thường xuyên mua đồ ăn sáng cho con ở cổng trường”.
Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết: “Tình trạng ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn được bán tại cổng trường học đã xảy ra từ lâu, được cảnh báo nhiều lần, vậy nhưng tại sao chúng ta vẫn để tình trạng này tái diễn và ngày càng trầm trọng hơn? Nguyên nhân chính là do thiếu trách nhiệm, thiếu sự phối hợp của gia đình, nhà trường và cơ quan chức năng trong việc quản lý, giám sát vấn đề thực phẩm bày bán ở cổng trường. Theo tôi, biện pháp đầu tiên, hiệu quả nhất là sự quan tâm, quản lý, chăm sóc con em từ gia đình. Cha mẹ cần dành thời gian cho con, nếu không thể nấu cho con ăn thì phải hướng dẫn con nên lựa chọn thực phẩm như thế nào, mua ở đâu. Về phía nhà trường cũng cần nâng cao trách nhiệm trong công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục học sinh về an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm nói chung, tại khu vực cổng trường học nói riêng. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra, giải tán những hàng quán không đủ điều kiện bày bán trước cổng trường; kiểm soát chặt chẽ chất lượng đồ ăn và xử phạt nghiêm minh, tạo sự răn đe đối với những trường hợp vi phạm. Ngành y tế và ngành giáo dục cần phối hợp để giải quyết vấn đề này một cách triệt để, bảo đảm an toàn cho các em học sinh”.
Theo qdnd.vn
https://www.qdnd.vn/xa-hoi/cac-van-de/noi-lo-ngo-doc-thuc-pham-cong-truong-hoc-776068