Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị lõm ngực bẩm sinh thể nặng

Thứ 3, 21.05.2024 | 14:35:37
539 lượt xem

Sáng 21-5, Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân bị lõm ngực bẩm sinh thể nặng.

Theo đó, bệnh nhân là nam (15 tuổi, trú tại Gia Lâm, Hà Nội) được phát hiện lõm ngực bẩm sinh chưa được điều trị. Bệnh nhân có triệu chứng đau tức ngực khi gắng sức, hoạt động thể lực nhiều.

Gia đình đưa bệnh nhân tới Bệnh viện đa khoa Đức Giang thăm khám chuyên khoa lồng ngực mạch máu. Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có hình ảnh lõm ngực lệch tâm phải, bị chèn ép lên tim và phổi khiến bệnh nhân mệt, hạn chế hoạt động thể lực, bị suy dinh dưỡng, cong vẹo cột sống… Bệnh nhân được chẩn đoán lõm ngực bẩm sinh thể nặng có chỉ định phẫu thuật chỉnh hình lồng ngực nâng xương ức bằng thanh nuss (thanh titan).

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị lõm ngực bẩm sinh thể nặng
 Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân lõm lồng ngực bẩm sinh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, chuyên khoa lồng ngực mạch máu, Khoa Ngoại tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp nuss. Các bác sĩ đã tiến hành mở nhỏ khoang liên sườn 2 bên, dưới sự hướng dẫn của phẫu thuật nội soi lồng ngực, để đặt thanh nuss nâng xương ức. Phẫu thuật được thực hiện qua một camera nội soi, giúp quan sát chính xác vị trí đặt thanh và đảm bảo an toàn trong phẫu thuật, nhất là các trường hợp có tổn thương dính phổi trước đó. Sau mổ sức khỏe của bệnh nhân ổn định và được xuất viện sau một tuần.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, bệnh lõm ngực là tình trạng phát triển bất thường của thành ngực trước, trong đó biểu hiện bằng sự phát triển bất thường của xương ức và xương sườn hướng vào bên trong gây ra lõm lồng ngực. Đây là loại dị dạng lồng ngực thường gặp nhất, có thể gây chèn ép tim phổi, gây hạn chế vận động thể lực, gầy yếu và ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ. Vì vậy, các gia đình có con nhỏ có biểu hiện bất thường về lồng ngực hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.


Theo qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/y-te/tin-tuc/phau-thuat-thanh-cong-cho-benh-nhan-bi-lom-nguc-bam-sinh-the-nang-777776

  • Từ khóa