Cha mẹ sợ tiêm vaccine HPV khiến trẻ quan hệ tình dục sớm: Bác sĩ nói gì?

Thứ 5, 30.05.2024 | 14:21:59
498 lượt xem

Trưởng Đơn vị tiêm chủng một bệnh viện ở TPHCM cho biết, có nhiều phụ huynh lo ngại việc tiêm ngừa HPV từ sớm dễ khiến con trẻ có khuynh hướng quan hệ tình dục sớm hơn.

Đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, những ngày gần đây, Đơn vị Tiêm chủng của nơi này tiếp nhận nhiều gia đình dẫn trẻ nhỏ đến tiêm ngừa virus HPV.

Đáng chú ý, một số phụ huynh bày tỏ sự băn khoăn về việc có nên cho con trai tiêm vaccine HPV không. Họ chia sẻ, trước giờ cho rằng chỉ cần tiêm cho bé gái, để bảo vệ con khỏi bệnh ung thư cổ tử cung.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Luân, Trưởng Đơn vị tiêm chủng, HPV là virus gây ra u nhú ở người, phổ biến nhất ở 2 vị trí gồm da và niêm mạc. Ước tính HPV nguy cơ cao gây ra khoảng 5% tổng số ung thư toàn cầu ở cả 2 giới. Trong đó 100% ung thư cổ tử cung ở nữ và các bệnh mụn cóc sinh dục đều do HPV gây ra.

Tuy HPV phần lớn lây lan qua đường tình dục nhưng thực tế vẫn có khả năng lây từ mẹ sang con, vật nhiễm, tự lây hay nhiễm ở bệnh viện. Với khả năng lây nhiễm khá cao, HPV là mối đe dọa lớn với trẻ nhỏ có hệ miễn dịch còn non kém. Vì vậy chủ động tiêm ngừa HPV cho trẻ từ sớm sẽ giúp bé phòng ngừa được nguy cơ virus xâm nhập vào cơ thể.

Cha mẹ sợ tiêm vaccine HPV khiến trẻ quan hệ tình dục sớm: Bác sĩ nói gì? - 1

Trẻ khám sức khỏe tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (Ảnh: BV).

Cũng theo bác sĩ Luân, nhiều phụ huynh lo ngại việc tiêm ngừa HPV từ sớm dễ khiến con trẻ có khuynh hướng quan hệ tình dục sớm hơn. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm. Bên cạnh lợi ích chủ động phòng bệnh, việc tiêm ngừa HPV ngay cả khi đã mắc bệnh cũng sẽ giúp trẻ tránh được nguy cơ tái nhiễm về sau.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng Đơn vị Tiêm chủng cho biết thêm, thực tế nhiều nước trên thế giới đã tiến hành tiêm vaccine HPV cho cả trẻ em trai và gái từ 9 tuổi, vì virus HPV là nguyên nhân gây mụn cóc sinh dục và nhiều bệnh ung thư cho cả nam lẫn nữ.

Với nam giới, ngoài việc bảo vệ nam giới khỏi bệnh sùi mào gà, ung thư hậu môn, dương vật, ung thư vòm họng do virus HPV thì việc tiêm ngừa còn có tác dụng bảo vệ cho bạn tình của họ không bị lây nhiễm HPV.

Các bác sĩ lưu ý, nếu trẻ có các bệnh lý bẩm sinh hoặc bệnh lý mạn tính, phụ huynh cần hỏi nhân viên y tế cách chăm sóc, điều trị và lựa chọn vaccine phù hợp với thể trạng của con em.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/suc-khoe/cha-me-so-tiem-vaccine-hpv-khien-tre-quan-he-tinh-duc-som-bac-si-noi-gi-20240508111618422.htm

  • Từ khóa