Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy khách sạn và tàu chở khách trên biển

Thứ 2, 02.10.2023 | 08:39:23
336 lượt xem

Các lực lượng tham gia diễn tập đã thực hiện công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ với tình huống cháy khách sạn, va chạm giao thông làm tràn dầu và cháy tàu chở khách trên biển.

Sáng 1/10, cuộc diễn tập chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp bộ, lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội của các đơn vị đến từ 15 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và quần chúng nhân dân, với hơn 100 phương tiện được huy động.

Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy khách sạn và tàu chở khách trên biển - 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng phát biểu tại buổi diễn tập (Ảnh: Minh Đức).

Theo kịch bản diễn tập, khoảng 9h sáng 1/10, nhân viên khách sạn Wyndham Legend phát hiện tại khu bếp tầng 5 xảy ra sự cố nổ khí gas gây sập, đổ kiến trúc xây dựng và cháy.

Vụ cháy làm khói, bụi, khí độc bao trùm, khiến khoảng 800 người tại các tầng của tòa nhà hoảng loạn tìm lối thoát nạn. Người của khách sạn đã sử dụng phương tiện chữa cháy để dập lửa, hướng dẫn nạn nhân thoát nạn nhưng bất thành.

Sau 5 phút kể từ khi nhận được tin báo, lực lượng công an phường, dân phòng sở tại đã có mặt tại hiện trường. Các lực lượng này đã phối hợp với Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) tìm kiếm, hướng dẫn người mắc kẹt trong khách sạn thoát ra ngoài.

Cũng thời điểm này, trên tuyến đường Hạ Long khu vực trước khách sạn Wyndham Legend, đã xảy ra vụ tai nạn giữa 2 ô tô chở xăng dầu và xe chở hóa chất.

Vụ tai nạn đã làm xăng chảy tràn và hóa chất axit nitric loại A rò rỉ ra bên ngoài, khu vực trước và trong khách sạn Vân Hải. Nhân viên khách sạn nhanh chóng tiếp cận khu vực xe bồn chở xăng, giải cứu đưa người bị nạn ra ngoài.

Đồng thời, khách sạn đã cho người gọi điện báo lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số điện thoại 114 về sự cố, tai nạn xảy ra.

Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy khách sạn và tàu chở khách trên biển - 2

Các lực lượng triển khai dập lửa tại diễn tập (Ảnh: Minh Đức).

Khoảng 5 phút sau, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến hiện trường, sử dụng cát ngăn không cho xăng, hóa chất tràn ra khu vực khác và sẵn sàng dập lửa khi xảy ra cháy.

Song song với khắc phục sự cố tai nạn giao thông, công tác cứu người bị nạn tại khách sạn Wyndham Legend vẫn đang gấp rút được triển khai. Lực lượng PCCC cơ sở đã hướng dẫn được hơn 300 người thoát nạn ra ngoài an toàn.

Tuy nhiên vẫn còn khoảng hơn 500 người bị nạn vẫn đang bị mắc kẹt trong khách sạn cần phải được cứu nạn kịp thời.

Nhận định đám cháy lớn, có diễn biến phức tạp, lực lượng và phương tiện chữa cháy tiếp tục được lệnh huy động đến khách sạn để cứu người và chữa cháy.

Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy khách sạn và tàu chở khách trên biển - 3

Lực lượng cứu hộ đưa người dân bị mắc kẹt về nơi an toàn (Ảnh: Minh Đức).

Ngoài lực lượng của tỉnh Quảng Ninh, các tỉnh như Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng cũng chi viện lực lượng, phương tiện đến ứng cứu chữa cháy tại khách sạn Wyndham Legend.

Bên cạnh đó, 2 trực thăng của Trung đoàn Không quân 916 (Sư đoàn Không quân 371) cũng được huy động đến hiện trường để phối hợp cứu nạn, cứu hộ.

Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy khách sạn và tàu chở khách trên biển - 4

Máy bay triển khai cứu hộ tại phần mái Khách sạn Wyndham (Ảnh: Minh Đức).

Lúc này, phía ngoài khu vực biển Cửa Lục (TP Hạ Long) lại xảy ra vụ va chạm giữa 2 phương tiện thủy chở khách du lịch, làm cháy tàu và xảy ra sự cố tràn dầu.

Vụ tai nạn trên đã khiến nhiều người trên tàu bị rơi xuống biển và mắc kẹt trên tàu bị cháy. Sự cố đe dọa đến tính mạng của nhiều người, nếu không được ứng cứu kịp thời. Công tác triển khai chữa cháy trên biển tiếp tục được vận hành...

Sau 60 phút, các đám cháy lần lượt được dập tắt bằng cuộc "tổng tấn công từ tất cả các hướng, dần khoanh vùng, khống chế đám cháy".

Công tác PCCC và CNCH các sự cố trên với sự tham gia của hơn 2.000 người cùng nhiều thiết bị chữa cháy chuyên nghiệp, hiện đại gồm cả trực thăng, robot cứu hỏa và các xe, tàu chữa cháy chuyên nghiệp.

Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy khách sạn và tàu chở khách trên biển - 5

Đưa người bị thương đi cấp cứu (Ảnh: Minh Đức).

Cuộc diễn tập có nhiều nội dung mới, đặt ra yêu cầu rất cao trong giải quyết nhiều tình huống khó liên hoàn cả trên bộ, trên biển, trên không với sự tham gia của nhiều lực lượng, phương tiện và trang bị, khí tài hiện đại.

Các lực lượng đã phối hợp chặt chẽ, vận hành cơ chế sát thực, thực binh hiệu quả, xử trí thành công các tình huống.

Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy khách sạn và tàu chở khách trên biển - 6

Triển khai phương án cứu hộ trên biển (Ảnh: Minh Đức).

Cuộc diễn tập giúp nâng cao kiến thức, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn của lực lượng PCCC tại chỗ và chuyên nghiệp.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/xa-hoi/hon-2000-nguoi-dien-tap-chua-chay-khach-san-va-tau-cho-khach-tren-bien-20231001133436960.htm

  • Từ khóa