Hơn 300 đại biểu tham dự Đại hội lần thứ V Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Thứ 3, 05.12.2023 | 08:42:31
396 lượt xem

Với chủ đề “ Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm, hướng về nạn nhân; đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao”, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào cuối tháng 12, với hơn 300 đại biểu tham dự.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí. 

Chiều 4/12, tại Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) tổ chức gặp mặt báo chí tuyên truyền về Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 và Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (10/1/2004-10/1/2024).

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh chủ trì gặp mặt.

Phát biểu tại gặp mặt Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho biết: Đại hội dự kiến diễn ra trong ngày 28 và 29/12/2023 tại Hà Nội. Đại hội sẽ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018- 2023; đề ra mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới, bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023-2028.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh khẳng định: Đây là dấu mốc quan trọng, có ý nghĩa to lớn, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của tổ chức hội từ Trung ương đến các hội thành viên trong cả nước, cũng như vị thế và sức lan tỏa về uy tín của Hội đối với quốc tế; đồng thời, là dịp để tuyên truyền chủ trương, quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ gây ra ở Việt Nam; góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về tính chất nguy hiểm, hậu quả lâu dài của thảm họa da cam đối với môi trường và sức khỏe con người Việt Nam.

Vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân chất độc màu da cam cả về vật chất và tinh thần; tạo sự quan tâm, ủng hộ dư luận trong nước và quốc tế đối với cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Đây cũng là dịp biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân trong hoạt động hội, những “tấm lòng vàng” vì nạn nhân chất độc da cam và các nạn nhân tiêu biểu vượt khó vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cũng cho biết, trong năm 2023 đã có hơn 30 tỉnh, thành Hội trong toàn quốc tổ chức thành công đại nhiệm nhiệm kỳ 2023-2028.

Thông tin về các hoạt động chính diễn ra trong chương trình đại hội, ban tổ chức cho biết, các đại biểu dự Đại hội Đại biểu lần thứ V sẽ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đoàn cán bộ Hội và nạn nhân tiêu biểu dự đại hội được lãnh đạo Đảng tiếp.

20 năm qua, Hội thực hiện nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao có chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nạn nhân chất độc da cam; thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là chăm sóc, giúp đỡ và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Vượt qua nhiều khó khăn, Hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó, đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, Hội có tổ chức ở Trung ương và hội thành viên ở 63/63 tỉnh, thành phố, hơn 610 hội cấp huyện và 6. 630 hội cấp xã, tổng số hơn 400 nghìn hội viên. Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin được thành lập ở Trung ương, 40/63 tỉnh, thành phố.

Công tác vận động nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của Hội các cấp. Từ khi thành lập đến nay đã vận động hơn 4.236 tỷ đồng, bao gồm cả tiền và hiện vật chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân như: xây dựng trung tâm bảo trợ xã hội, xông hơi giải độc, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà, tặng quà, trợ cấp khó khăn, hỗ trợ dạy nghề, tìm kiếm việc làm, khám, chữa bệnh...Công tác này ngày càng hiệu quả, mang tính bền vững.

Hội cũng đã xây dựng, duy trì hiệu quả hoạt động hiệu quả 26 trung tâm bảo trợ xã hội trong cả nước; dạy nghề, tạo việc làm cho hàng chục nghìn nạn nhân. Hội đã và đang phối hợp thực hiện 30 dự án hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam...

Cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam diễn ra lâu dài, gặp không ít khó khăn, nhưng thông qua đó, Quốc hội và Chính phủ Mỹ đã có trách nhiệm hơn trong hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chất độc hóa học đối với môi trường và sức khỏe con người.

Chính phủ Mỹ đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức của Việt Nam hoàn thành việc tẩy độc dioxin ở sân bay Đà Nẵng, đang thực hiện tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa, và thực hiện dự án trị giá 21 triệu USD giai đoạn 2016-2020 hỗ trợ người khuyết tật ở 6 tỉnh bị phun rải chất độc da cam; đồng thời, đang triển khai dự án trị giá 65 triệu USD, giai đoạn 2021-2025 hỗ trợ người khuyết tật, trong đó có nạn nhân chất độc da cam ở 8 tỉnh bị phun rải nặng chất độc da cam.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/hon-300-dai-bieu-tham-du-dai-hoi-lan-thu-v-hoi-nan-nhan-chat-doc-da-camdioxin-post785795.html

  • Từ khóa