Thái Nguyên sắp có cơ sở xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Thứ 2, 02.03.2020 | 11:19:48
339 lượt xem

Đây là những thông tin được Tiểu ban Điều trị của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết tại buổi kiểm tra tại Thái Nguyên.

Ngày 2/3, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên sẽ được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện tiến hành xét nghiệm virus gây bệnh Covid-19, để chủ động phòng chống dịch bệnh khi tỉnh này có nhiều người đến từ vùng dịch bệnh nước ngoài.

Đoàn kiểm tra đã làm việc với Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh này, Công ty Sam Sung, Trung tâm y tế Yên Bình (huyện Phổ Yên) và 1 số bệnh viện tư nhân.  

thai nguyen sap co co so xet nghiem virus sars-cov-2 hinh 1
 Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên sẽ được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện tiến hành xét nghiệm virus gây bệnh Covid-19. (Ảnh: KT)

Theo báo cáo của Ban Quản lý khu công nghiệp Thái Nguyên, trong số 428 người Hàn Quốc làm việc tại đây có 11 người mới nhập cảnh vào nước ta từ vùng dịch nước ngoài. Ban quản lý đã phối hợp với ngành chức năng để cách ly tại nơi tạm trú, đồng thời theo dõi tình hình sức khỏe, đến nay những người này sức khỏe bình thường…

Lưu ý phòng chống dịch bệnh Covid 19 tại đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) trưởng đoàn kiểm tra nêu rõ, Thái Nguyên có nhà máy Sam Sung quy mô lớn nhất thế giới đặt tại địa phương này. Nếu Thái Nguyên “thất thủ” trong phòng chống dịch thì Hà Nội sẽ thất thủ vì hàng ngày hầu hết người Hàn Quốc làm việc tại Thái Nguyên đi về nơi cư trú tại Hà Nội.

“Người làm chủ khu công nghiệp phải chủ động biết ai ra vào, biết người nào về cần phải cách ly. Các trường hợp viêm phổi phải báo với cơ quan chức năng. Tới đây, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên được công nhận xét nghiệm thì mang mẫu bệnh phẩm đến để xét nghiệm khẳng định”.

Tại Công ty Samsung - nơi có 60.000 người lao động đang làm việc, đã duy trì việc đo thân nhiệt của tất cả người ra vào. Đại diện Công ty cho hay, hiện đã tạm dừng người từ Hàn Quốc sang làm việc tại nhà máy này ở Thái Nguyên. Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn Công ty các biện pháp cách ly nếu có ca bệnh nghi ngờ.

Kiểm tra tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu bệnh viện thực hiện phân luồng cách ly bệnh nhân ngay trước khi nhận số thứ tự khám bệnh; cần khẩn trương thiết lập khu tiếp đón riêng đối với những trường hợp ho, sốt hoặc đi từ vùng dịch nước ngoài về, đưa đến phòng khám cách ly riêng, với lối đi riêng biệt. Đoàn cũng nhắc nhở Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp ứng phó về chuyên môn, chú trọng cơ số thuốc, vệ sinh xe cấp cứu và thực hiện chống nhiễm khuẩn trong các khoa phòng./.

Văn Hải/VOV1

https://vov.vn/xa-hoi/thai-nguyen-sap-co-co-so-xet-nghiem-virus-sarscov2-1016510.vov

  • Từ khóa