Doanh nghiệp, người dân chưa mặn mà ứng dụng dịch vụ công trực tuyến

Thứ 2, 02.03.2020 | 14:32:09
719 lượt xem

Việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) và một cửa điện tử giúp người dân, doanh nghiệp có nhiều tiện ích khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC). Tuy nhiên, người dân, doanh nghiệp tại Lạng Sơn còn ít sử dụng dịch vụ này mà hầu hết vẫn nộp hồ sơ giấy.

   Tỷ lệ hồ sơ trực tuyến thấp

Trung bình mỗi ngày, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tiếp nhận khoảng 600 hồ sơ TTHC. Trong số này có tới 95% hồ sơ giấy, chỉ có 5% hồ sơ được nộp qua mạng. Vì thế, hằng ngày, ở trung tâm có khá đông người đến thực hiện giao dịch. Sáng 24/2/2020, chị Hoàng Thị Loan, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình có mặt tại trung tâm với bộ hồ sơ giấy để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Chị Loan cho biết: “Do không biết và không thông thạo sử dụng máy tính nên tôi trực tiếp ra đây để nộp hồ sơ. Nếu khai báo, nộp hồ sơ qua mạng mà chẳng may sai sót, không nhận được kết quả thì lại lỡ việc”. Tương tự, anh Cam Mạnh Dần, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn là người thường xuyên thực hiện các TTHC đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp. Do không có trang thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) nên anh vẫn nộp hồ sơ giấy khi giao dịch. Anh Dần cho biết: “Tôi biết là các TTHC lĩnh vực này đã được cung cấp ở DVCTT mức độ 4. Tuy nhiên, do thói quen và không phải đầu tư máy tính kết nối mạng, máy in, scan nên tôi vẫn nộp hồ sơ giấy theo cách thức cũ. Hơn nữa, khi nộp hồ sơ giấy, nếu có gì không hiểu thì tôi có thể hỏi trực tiếp cán bộ thay vì chỉ có thể trao đổi trên hệ thống phần mềm máy tính”.

Người dân thực hiện TTHC cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh

Không chỉ 2 trường hợp trên, thực tế có rất nhiều doanh nghiệp, người dân tại Lạng Sơn chưa mặn mà nộp hồ sơ điện tử qua hệ thống DVCTT và một cửa điện tử. Theo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cung cấp, năm 2018, toàn tỉnh có 14.452 hồ sơ được tiếp nhận, xử lý qua hệ thống DVCTT và một cửa điện tử, trong đó chỉ có 494 hồ sơ của người dân, doanh nghiệp khai báo và nộp trực tuyến (chiếm 3,4%), số còn lại do cán bộ khai báo, nhập vào hệ thống để luân chuyển và giải quyết. Năm 2019, toàn tỉnh có 21.421 hồ sơ được tiếp nhận trên hệ thống, trong đó chỉ có 4.522 hồ sơ do người dân, doanh nghiệp nộp trực tuyến (chiếm 21%). Hồ sơ nộp trực tuyến chủ yếu ở lĩnh vực: quản lý vận tải, đăng ký doanh nghiệp, cấp phiếu lý lịch tư pháp. Các TTHC lĩnh vực khác hầu như không phát sinh hồ sơ.

   Cần những giải pháp hữu hiệu

Nguyên nhân của tình trạng trên đây là do mức độ quan tâm, sử dụng của doanh nghiệp, người dân đối với các DVCTT không nhiều. Một bộ phận lớn người dân chưa thạo tin học và còn có thói quen giao dịch hành chính bằng cách truyền thống. Công tác tuyên truyền, quảng bá DVCTT đến người dân, doanh nghiệp còn hạn chế… Ông Hoàng Minh Tuyền, Phó Trưởng Phòng Cải cách hành chính, Sở Nội vụ cho biết: Cổng DVCTT được thiết lập nhằm giúp tổ chức, cá nhân thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức khi thực hiện TTHC; giảm áp lực giấy tờ và các yếu tố nhũng nhiễu ở các cơ quan, cán bộ công chức hành chính. Trước thực tế người dân, doanh nghiệp ít sử dụng dịch vụ cho thấy, việc triển khai ứng dụng DVCTT và một cửa điện tử chưa thực sự hiệu quả, làm ảnh hưởng đến quá trình hiện đại hóa hành chính; thời gian tới, cần có những giải pháp hữu hiệu để nâng tỷ lệ hồ sơ điện tử thì việc việc xây dựng chính quyền điện tử tỉnh mới thực sự thành công, đem lại hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Trọng Hùng, Trưởng Phòng CNTT, Sở TT&TT cho biết: Để khắc phục tình trạng trên, đầu năm 2020, Sở TT&TT đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, in 12.000 tờ gấp hướng dẫn sử dụng DVCTT để bộ phận “một cửa” các cấp phát đến người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, để hiệu quả thì các sở, ngành, huyện, thành phố cần đẩy mạnh tuyên truyền và có biện pháp hướng dẫn người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ điện tử đối với các TTHC đã triển khai DVCTT. Đơn cử như Sở Giao thông – Vận tải đã kiên quyết không nhận hồ sơ giấy đối với TTHC lĩnh vực cấp phù hiệu xe, đồng thời khuyến khích tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ điện tử với TTHC cấp giấy phép lái xe…

Đến thời điểm hiện tại, Cổng DVCTT và một cửa điện tử tỉnh đã cung cấp 1.744 DVCTT ở tất cả các lĩnh vực TTHC. Trong số đó có 652 DVCTT mức độ 2, 513 DVCTT mức độ 3 và 579 DVCTT mức độ 4.


MINH ĐỨC/baolangson.vn

http://baolangson.vn/xa-hoi/cai-cach-hanh-chinh/273362-doanh-nghiep-nguoi-dan-chua-man-ma-ung-dung-dich-vu-cong-truc-tuyen.html

  • Từ khóa