Phòng chống dịch Covid-19: Tăng cường xử lý rác thải tại khu vực cách ly, điều trị

Thứ 2, 02.03.2020 | 14:32:04
531 lượt xem

Thời gian qua, công tác thu gom, xử lý rác thải tại 3 khu vực cách ly của tỉnh và cơ sở y tế điều trị bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 được thực hiện nghiêm túc, triệt để, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế tối đa sự lây truyền mầm bệnh.

Cùng với công tác đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho các công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về tại các khu cách ly, công tác vệ sinh môi trường, xử lý rác thải tại các cơ sở y tế và các khu vực cách ly của tỉnh được ngành y tế đặc biệt quan tâm. Ông Phạm Đức Cơ, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế cho biết: Tất cả rác thải tại các khu cách ly đều được các đơn vị y tế tiến hành xử lý, không giao cho các đơn vị môi trường bên ngoài thực hiện. Việc xử lý rác thải y tế tại 3 khu vực cách ly của tỉnh (Trung đoàn 123; Tiểu đoàn Bộ binh 1; Trường Quân sự tỉnh) và 13 bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế huyện, Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Đăng, huyện Cao Lộc đều được thực hiện nghiêm theo quy định về quản lý chất thải y tế và quản lý chất thải nguy hại.

Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh phun khử khuẩn xe chuyên dụng chở rác thải y tế tại khu vực cách ly

Mỗi khu vực cách ly đều bố trí các thùng rác theo khu vực, công dân được cách ly được tuyên truyền bỏ rác đúng nơi quy định. Trung bình 2 lần/ngày, việc thu gom rác thải tại các khu vực cách ly được nhân viên y tế của các bệnh viện, trung tâm y tế thực hiện và sử dụng xe chuyên dụng vận chuyển về khu vực xử lý rác thải của đơn vị để xử lý.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Bệnh viện Đa khoa là đơn vị trực tiếp thu gom, xử lý rác thải tại khu vực cách ly Trung đoàn 123. Rác thải được thu gom, tập kết và được cán bộ y tế tiến hành phun tiêu độc, khử khuẩn, vận chuyển bằng xe chuyên dụng về khu xử lý rác thải của đơn vị. Từ ngày 3/2/2020 đến nay, đơn vị đã xử lý trên 10 tấn rác thải y tế tại khu vực cách ly. Rác thải đều được  xử lý triệt để bằng hệ thống lò đốt rác đạt tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật quốc gia về môi trường.

Bên cạnh đó, tại 13 đơn vị y tế được bố trí khu vực cách ly, công tác chống nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm chéo tại các đơn vị đều được thực hiện tốt. Bác sĩ Nông Văn Chè, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng cho biết: Trung tâm bố trí lối đi và khu vực khám riêng cho các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, đồng thời bố trí các điểm thu gom, lưu giữ khẩu trang đúng quy định, hướng dẫn người dân thăm khám tại cơ sở y tế trước khi ra về phải bỏ khẩu trang y tế vào đúng nơi quy định để ngăn ngừa nguy cơ phát tán nguồn bệnh.

Đối với chất thải lỏng, các bệnh viện từ tuyến tỉnh, tuyến huyện và các khu vực cách ly của tỉnh đều có hệ thống bể phốt, bể lắng xử lý nước thải bằng hóa chất. Về cơ bản, lượng nước thải  sau khi xử lý đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường.

Việc đảm bảo tốt việc xử lý rác thải tại các khu vực cách ly thể hiện sự chủ động, tích cực của các đơn vị y tế đã góp phần ngăn ngừa nguy cơ phát tán nguồn bệnh ra bên ngoài. Đến thời điểm hiện tại, Lạng Sơn chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19.

TRIỆU THÀNH/baolangson.vn

http://baolangson.vn/xa-hoi/suc-khoe/273382-phong-chong-dich-covid-19-tang-cuong-xu-ly-rac-thai-tai-khu-vuc-cach-ly-dieu-tri.html

  • Từ khóa