Để bộ đội dễ hiểu, dễ thực hiện các điều luật

Thứ 5, 30.11.2023 | 14:14:53
552 lượt xem

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu 4 đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, thực thi pháp luật, chấp hành kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ.

Tham dự Hội thi “Tuổi trẻ với pháp luật” do Đoàn cơ sở Trung đoàn 19 (Sư đoàn 968) phối hợp với Huyện đoàn Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) tổ chức, chúng tôi ấn tượng với những tiểu phẩm sinh động, giúp cán bộ, chiến sĩ đơn vị và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn dễ hiểu, dễ nhớ hơn những điều luật.

Với những tình tiết gay cấn, diễn xuất hấp dẫn, linh hoạt, tiểu phẩm “Bài học khó quên” đã mang đến cho người xem bài học sâu sắc. Thiên-chiến sĩ được đơn vị cho nghỉ phép, khi về đến đầu làng đã gặp nhóm bạn cũ đang ngồi nhậu. Vì cả nể nên Thiên đã ngồi nhậu cùng nhóm bạn... Sau cuộc nhậu, Thiên cùng 2 người bạn đi trên một chiếc xe máy, không đội mũ bảo hiểm, không mang giấy tờ xe, bị cảnh sát giao thông dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn...

Để bộ đội dễ hiểu, dễ thực hiện các điều luật
Hội thi “Tuổi trẻ với pháp luật” do Đoàn cơ sở Trung đoàn 19 (Sư đoàn 968) phối hợp tổ chức. 

Vừa xem tiểu phẩm “Bài học khó quên”, Binh nhất Nguyễn Mạnh Hùng, đoàn viên Liên chi đoàn Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 19, chia sẻ: “Tình huống trong tiểu phẩm rất sát với thực tế. Khi chúng tôi về nghỉ phép, bạn bè lâu ngày gặp lại khó tránh khỏi việc ngồi uống với nhau vài chén rượu, cốc bia. Nếu không hiểu biết pháp luật thì từ việc uống rượu, bia và sự “bốc đồng” của tuổi trẻ sẽ dẫn đến vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Qua đây, tôi cũng rút ra cho mình bài học đã uống rượu, bia là không lái xe; luôn nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật. Đồng thời, tuyên truyền cho người thân, gia đình, bạn bè nâng cao nhận thức về Luật Giao thông đường bộ”.

Với tinh thần sáng tạo trong tuyên truyền pháp luật, các quy định của Quân đội, giúp bộ đội dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, thời gian qua, Sư đoàn 324 đã duy trì thực hiện có hiệu quả mô hình “Mỗi tuần một điều luật, mỗi ngày một câu hỏi pháp luật”. Trên cơ sở nội dung, chương trình giáo dục pháp luật hằng năm và tình hình thực tiễn của đơn vị, hằng tháng, cơ quan chính trị Sư đoàn chỉ đạo các đơn vị xây dựng đề cương tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, mỗi tuần, cấp đại đội lựa chọn một điều luật để quán triệt, phổ biến cho bộ đội. Sau khi nội dung được quán triệt, chính trị viên các đại đội có trách nhiệm phân tích ý nghĩa và hướng dẫn việc vận dụng điều luật đó vào thực tiễn. Hằng ngày, thông qua sinh hoạt tổ, đọc báo... đội ngũ cán bộ từ tiểu đội trưởng đến cán bộ đại đội sẽ kiểm tra nhận thức của bộ đội về nội dung điều luật đã được quán triệt.

Để bộ đội dễ hiểu, dễ thực hiện các điều luật
Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa tuyên truyền pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa. 

Kiến thức pháp luật thường khô khan, khó nhớ, do vậy, các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân khu thường xuyên đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để bộ đội dễ hiểu, dễ nhớ. Trong đó, chú trọng các hình thức sân khấu hóa, tổ chức cho bộ đội xem các video clip, phóng sự, tin tức về việc thực hiện pháp luật; tổ chức diễn đàn, tọa đàm... để mọi quân nhân cùng nhau trao đổi, bày tỏ quan điểm, thái độ và rút ra bài học từ những câu chuyện, tình huống pháp luật để liên hệ, vận dụng vào thực tiễn. Đồng thời, các đơn vị phát huy công năng của tủ sách pháp luật; tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trong thực hiện pháp luật, kỷ luật; đấu tranh với những hành vi lệch chuẩn, vi phạm pháp luật, kỷ luật, ảnh hưởng không tốt tới phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ; thường xuyên thông tin về tình hình chấp hành pháp luật, kỷ luật trong Quân đội và tổ chức các mô hình “Mỗi tuần một điều luật, mỗi ngày một câu hỏi pháp luật”, “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý quân nhân”, “Tiếng nói chính trị viên”...

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị trong Quân khu phối hợp với Tòa án Quân sự Quân khu, Viện Kiểm sát Quân sự Quân khu, công an địa phương tổ chức tuyên truyền, nói chuyện pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ; gắn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật với công tác quản lý, rèn luyện kỷ luật bộ đội. Đặc biệt, Cục Chính trị Quân khu thường xuyên chỉ đạo các đơn vị phát huy vai trò của các tổ chức quần chúng trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Riêng trong năm 2023, Cục Chính trị đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ với pháp luật”, Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật, kỷ luật và viết tiểu phẩm pháp luật, kỷ luật”, Hội thi cán bộ hội phụ nữ giỏi... Các hội thi đã huy động sự vào cuộc của mọi cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức thượng tôn pháp luật cho bộ đội, tạo sức lan tỏa rộng rãi.

Với những cách làm linh hoạt, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội của cán bộ, chiến sĩ trong LLVT Quân khu 4. Qua đó góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.


Theo qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/de-bo-doi-de-hieu-de-thuc-hien-cac-dieu-luat-753543

  • Từ khóa