Bám thao trường, huấn luyện đúng tiến độ

Thứ 4, 11.03.2020 | 08:24:03
1,662 lượt xem

Theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Tham mưu, năm nay toàn quân không tổ chức lễ ra quân huấn luyện ở các cấp do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chúng tôi đã có cuộc khảo sát tại một số đơn vị và ghi nhận công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) vẫn được quán triệt, triển khai nghiêm ở cấp tiểu đoàn và tương đương trở xuống; nhanh chóng bước vào năm huấn luyện 2020 với khí thế và nỗ lực mới, với quyết tâm đạt kết quả vững chắc ngay từ tuần đầu, tháng đầu…

Kịp thời uốn nắn từng động tác của bộ đội

Đã hơn 10 giờ trưa, tại thao trường chiến thuật của Trung đoàn 246 (Sư đoàn 346, Quân khu 1), mưa mỗi lúc càng thêm nặng hạt. Trung úy Bùi Phúc Việt, Trung đội trưởng Trung đội 5, Đại đội 10, Tiểu đoàn 3 vẫn triển khai bộ đội huấn luyện đề mục “Trung đội bộ binh làm nhiệm vụ phòng ngự địa hình rừng núi”. Sau khi quán triệt nhiệm vụ trên giao, quy tắc về bảo đảm an toàn; phương án tập, tình hình “địch, ta”, nhiệm vụ của từng tiểu đội, Trung úy Việt triển khai bộ đội bước vào luyện tập. Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy, hành động của người chỉ huy khá chuẩn xác, khẩu lệnh to, rõ; chiến sĩ hiểu rõ nhiệm vụ, nhanh chóng cơ động vào vị trí phân công, đáp ứng các yêu cầu của đề mục chiến thuật…

Còn ở thao trường huấn luyện kỹ, chiến thuật của trung đoàn, Trung úy Nguyễn Hoài Nam, Phó đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 đang tập trung huấn luyện cho bộ đội bài bắn súng tiểu liên AK bài 1. Quá trình lên lớp, Nguyễn Hoài Nam giới thiệu rất cẩn thận, chi tiết, cụ thể từng động tác, hành động cho bộ đội. Sau phần lên lớp của đồng chí phó đại đội trưởng, các bộ phận tổ chức luyện tập dưới sự hướng dẫn của các tiểu đội trưởng. Quá trình luyện tập, đội ngũ cán bộ trung đội, tiểu đội thường xuyên theo dõi, bám nắm và kịp thời uốn nắn từng động tác của bộ đội. Chiến sĩ Âu Đình Tùng chia sẻ: “Trong huấn luyện chiến sĩ mới, nội dung bắn súng tiểu liên AK bài 1 là nội dung khó, tuy nhiên được sự hướng dẫn tỉ mỉ của cán bộ các cấp, cộng với cố gắng của bản thân, tranh thủ học bổ trợ vào ngày nghỉ, giờ nghỉ, nên tôi cảm thấy tự tin khi thực hiện động tác…”.

Bám thao trường, huấn luyện đúng tiến độ

Cán bộ, chiến sĩ Trung đội 5, Đại đội 10, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 246 huấn luyện chiến thuật.

Trực tiếp theo dõi, kiểm tra buổi huấn luyện, Thiếu tá Bùi Xuân Thịnh, Phó Tham mưu trưởng Trung đoàn 246 khá hài lòng về phương pháp huấn luyện và cách thức duy trì luyện tập của đội ngũ cán bộ. Anh cho biết: “Trong huấn luyện bộ đội, chúng tôi luôn yêu cầu cán bộ tuân thủ đúng quy định, thứ tự các bước, nguyên tắc huấn luyện các nội dung về kỹ thuật, chiến thuật, không đốt cháy giai đoạn. Trong huấn luyện bắn súng cũng cần có những cách thức để bộ đội hiểu nhanh và chính xác về đường ngắm cơ bản, đường ngắm đúng, làm cơ sở để luyện tập thực tế…”.

Cũng như ở Trung đoàn 246, tìm hiểu thực tế ở các đơn vị: Trung đoàn 209 (Sư đoàn 312, Quân đoàn 1); Trung đoàn 692 (Sư đoàn 301, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội); Lữ đoàn 45 (Binh chủng Pháo binh); Lữ đoàn Xe tăng 405 (Quân khu 3)… chúng tôi nhận thấy, để nâng cao chất lượng huấn luyện, các đơn vị thường xuyên chú trọng phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các cấp trong hướng dẫn, giúp đỡ bộ đội. Trong đó coi trọng công tác kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm huấn luyện. Trung tá Vũ Xuân Mạnh, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 209 cho biết: Để duy trì nghiêm kế hoạch huấn luyện của các tiểu đoàn, đơn vị thành lập các tổ kiểm tra do chỉ huy trung đoàn phụ trách, giám sát chặt chẽ tiến trình biểu, nội dung huấn luyện, quân số, vũ khí, trang bị kỹ thuật và vật chất bảo đảm huấn luyện… Tất cả những ưu điểm, khuyết điểm đều được kịp thời rút kinh nghiệm và chấn chỉnh, khắc phục. Trong quá trình huấn luyện, đơn vị luôn bám sát phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”; huấn luyện đến đâu chắc đến đó, bảo đảm thực chất và an toàn. Sau tuần đầu, các tiểu đoàn tổ chức hội thao cấp đại đội; sau tháng đầu, trung đoàn tổ chức hội thao giữa các tiểu đoàn và toàn đơn vị để đánh giá kết quả, tạo khí thế thi đua sôi nổi cho bộ đội…

Huấn luyện chắc từng bước

Để giúp bộ đội nhanh chóng hòa nhập với đơn vị, bảo đảm chất lượng huấn luyện ngay từ những ngày đầu, tuần đầu, các đơn vị đều duy trì nghiêm chế độ học bù, học vét; thục luyện và phê duyệt giáo án huấn luyện. Tại khu vực huấn luyện Điều lệnh Đội ngũ của Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 246, Sư đoàn 346, Trung úy Hoàng Văn Đệ, Trung đội trưởng Trung đội 11, Đại đội 4 duy trì bộ đội huấn luyện nội dung Điều lệnh Đội ngũ tay không. Với khẩu lệnh to, rõ, động tác dứt khoát và sự hướng dẫn động tác chuẩn xác, bài giảng của trung đội trưởng đã thực sự cuốn hút người học. Trung úy Hoàng Văn Đệ cho biết: "Từ buổi huấn luyện đầu, chúng tôi sử dụng phương pháp chia nhỏ, tập nhiều để kiểm tra và rèn luyện bộ đội. Cách làm này giúp cán bộ huấn luyện nắm và phân loại khả năng của từng chiến sĩ, làm cơ sở để ghép đôi bạn, chia tổ, nhóm học tập hiệu quả hơn…".

Theo ghi nhận của chúng tôi, qua một thời gian ngắn học tập và công tác tại đơn vị, đến trung tuần tháng 3-2020, hầu hết chiến sĩ mới đều yên tâm công tác, xác định tốt nhiệm vụ, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, quy định đơn vị. Thiếu tá Phạm Quang Huy, Chính ủy Trung đoàn 209, Sư đoàn 312, Quân đoàn 1, cho biết: "Qua gần nửa tháng bước vào huấn luyện, chiến sĩ mới cơ bản đã nắm chắc được chức trách, nhiệm vụ của người chiến sĩ; quen với nền nếp chế độ trong ngày, tuần; sắp đặt nội vụ, vệ sinh gọn, sạch, thống nhất; xưng hô, chào hỏi đúng điều lệnh; nắm được truyền thống của đơn vị, của quân đội; thuộc 10 lời thề, 12 điều kỷ luật khi quan hệ với nhân dân, 4 bài thể dục, 8 thế đứng, 16 động tác võ và một số bài hát quy định của quân đội. Riêng nội dung bắn súng tiểu liên AK bài 1 đã học đến buổi thứ 7 và sau buổi thứ 10 sẽ bước vào bắn đạn thật phân đoạn 1. Đặc biệt là bầu không khí đoàn kết, thân ái, gắn bó giữa các chiến sĩ; giữa chiến sĩ mới với cán bộ các cấp được hình thành và phát huy tốt…".

Đối với lực lượng binh chủng, các đơn vị đều bám sát phương châm huấn luyện, tập trung vào khắc phục khâu yếu; chú trọng việc đổi mới phương pháp, hình thức huấn luyện sát với thực tiễn, đưa ra nhiều tình huống để rèn luyện kỹ năng xử trí cho bộ đội. Thượng tá Trương Văn Thanh, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 214 (Quân khu 3) cho biết: “Để nâng cao chất lượng huấn luyện, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn chỉ đạo các đơn vị thường xuyên duy trì công tác bồi dưỡng, tập huấn cán bộ, nhất là đối với các nội dung mới, nội dung có điều chỉnh. Cùng với yêu cầu các phân đội tổ chức huấn luyện đúng quy trình; bảo đảm nắm chắc lý thuyết, thuần thục trong thực hành, linh hoạt trong xử lý các tình huống chiến đấu…, lữ đoàn cũng thường xuyên rèn luyện thể lực, nâng cao sức bền, khả năng chịu đựng trong điều kiện khó khăn, gian khổ cho bộ đội, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống”. 

Qua hơn một tuần huấn luyện của toàn quân có thể thấy, các đơn vị đã bám sát kế hoạch, chương trình huấn luyện, triển khai thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp để bảo đảm chất lượng ngay từ đầu. Vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các cấp trong duy trì, triển khai kế hoạch huấn luyện được phát huy. Khí thế thi đua sôi nổi của bộ đội trong huấn luyện được khơi dậy, đã góp phần tạo nên những kết quả đáng khích lệ ban đầu, hứa hẹn một năm huấn luyện thu được nhiều thành quả tích cực.

Bài và ảnh: NGÔ DUY ĐÔNG

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/bam-thao-truong-huan-luyen-dung-tien-do-611986

  • Từ khóa