Sẵn sàng cho nhiệm vụ đặc biệt

Thứ 5, 12.03.2020 | 15:29:11
604 lượt xem

Đến công tác tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Kỹ thuật ô tô (Tổng cục Kỹ thuật), chúng tôi được biết, nhà trường đang tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức, tay nghề cho 203 lái xe đến từ các đầu mối đơn vị trong toàn quân.

Đây là các lái xe đã được tuyển chọn kỹ lưỡng, có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ chuyên môn, sức khỏe, ngoại hình… để sau thời gian huấn luyện sẽ được giao phục vụ các hội nghị ASEAN 2020 tổ chức tại Việt Nam.

Đi cùng chỉ huy đơn vị, chúng tôi đến khu bãi tập, nơi các học viên lái xe đang chăm chú nghe giảng viên hướng dẫn thao tác kỹ thuật trên các mẫu xe 4 chỗ, 7 chỗ đời mới. Ở một góc sân thực hành, Đại úy QNCN Nguyễn Duy Dương, giáo viên Khoa Thực hành dạy lái xe đang tận tình hướng dẫn các học viên cách tiếp cận với những loại xe phục vụ hội nghị. Qua giới thiệu của lãnh đạo nhà trường, được biết, anh Dương là giáo viên giàu kinh nghiệm, đã nhiều lần trực tiếp tham gia huấn luyện, bồi dưỡng tay nghề cho đội ngũ lái xe quân đội tham gia phục vụ các hội nghị lớn, sự kiện quan trọng do Việt Nam đăng cai tổ chức. Vừa kết thúc phần giới thiệu của mình, anh Dương chia sẻ: “Các lái xe tham gia huấn luyện đều được lựa chọn kỹ lưỡng, là những chiến sĩ lái xe tiêu biểu đến từ các đơn vị nên việc huấn luyện không gặp nhiều khó khăn. Qua kiểm tra sơ bộ, kỹ năng, kiến thức, khả năng xử trí tình huống của các lái xe đều rất tốt, vì vậy, trong quá trình huấn luyện, chúng tôi chỉ tập trung bồi dưỡng cho lái xe các kỹ năng chạy trong đội hình; cách phát hiện các sự cố, lỗi kỹ thuật và phương pháp xử lý, khắc phục; thái độ phục vụ, ứng xử với khách…”. Anh Dương cho biết thêm, do các hội nghị ASEAN 2020 lần này sử dụng xe của hãng Vinfast (Tập đoàn Vingroup) tài trợ nên quá trình huấn luyện, ban tổ chức đã liên hệ với nhà tài trợ mượn được một số mẫu xe 7 chỗ và 4 chỗ để giúp các lái xe sớm tiếp cận, làm quen, sử dụng thành thạo trước khi thực hiện nhiệm vụ. Trước đó, các giáo viên thực hành của trường cũng được đến tập huấn trực tiếp tại Trung tâm thực hành Vinfast để tìm hiểu, nghiên cứu, làm chủ các kỹ thuật điều khiển, sửa chữa xe.

Sẵn sàng cho nhiệm vụ đặc biệt
Các lái xe nghe giới thiệu về tính năng kỹ thuật của xe đời mới phục vụ hội nghị.


Thấy Thiếu úy QNCN Nguyễn Đức Thịnh đang chăm chú tìm hiểu các chi tiết về động cơ xe, tôi lại gần trò chuyện và được biết, Thịnh hiện là lái xe của Lữ đoàn Phòng không 673 (Quân đoàn 2). Trong đợt huấn luyện lần này, đơn vị của Thịnh có 3 lái xe được tuyển chọn. So với các đồng đội, Thịnh là người ít tuổi nhất trong lớp huấn luyện, lần đầu được tham gia các nhiệm vụ quan trọng như thế này. Mặc dù vậy, khi trò chuyện với tôi, Thịnh rất tự tin: “Tôi được đào tạo chính quy về lái xe, lại từng có 7 năm công tác, vì vậy, với những loại xe 4 chỗ, 7 chỗ, tôi tự tin mình có thể làm chủ được. Mặc dù mới được giáo viên cho làm quen với xe nhưng tôi nhận thấy, những chiếc xe này chất lượng tốt, độ an toàn cao, các thiết kế, nguyên lý hoạt động không khác nhiều với xe mà tôi đã từng học và sử dụng. Chính vì vậy, tôi sẽ luôn bình tĩnh, tự tin, điều khiển xe theo đúng kỹ thuật được huấn luyện, đồng thời, tích cực học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ, phong cách giao tiếp, ứng xử, phục vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ hết sức vinh dự này”.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Năng Thắng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm, ngoài các nội dung huấn luyện thực hành lái xe, trong thời gian 32 ngày, các học viên còn được bồi dưỡng kiến thức về Luật Giao thông đường bộ và các quy định đối với lái xe phục vụ các hội nghị ASEAN 2020 của ban tổ chức; quy định trong giao tiếp quốc tế; trình độ ngoại ngữ; kỹ thuật chăm sóc, bảo dưỡng xe… Kết thúc huấn luyện, theo kế hoạch, các lái xe sẽ phục vụ 29 đợt với 72 hội nghị các cấp. Trước đợt này, cuối năm 2019, nhà trường đã tổ chức huấn luyện đợt một cho 182 lái xe. Vừa hoàn thành khóa huấn luyện, số lái xe này đã tham gia phục vụ 5 hội nghị các cấp khác nhau tại tỉnh Quảng Ninh, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và TP Hà Nội, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Với sự tuyển chọn kỹ lưỡng, chương trình huấn luyện khoa học, thiết thực, thái độ luyện tập nghiêm túc, nhiệt tình, tin rằng, các lái xe sau khi huấn luyện xong sẽ có thêm nhiều kiến thức, kỹ thuật bổ ích, hoàn thành tốt nhiệm vụ đặc biệt được giao, góp phần quan trọng vào thành công của năm ASEAN 2020 do Việt Nam là chủ tịch.

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN/qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/san-sang-cho-nhiem-vu-dac-biet-612030

  • Từ khóa