Nhà hàng, homestay trái phép ở Huế: Xã chỉ cho mượn xác nhà cũ

Thứ 4, 10.07.2024 | 08:54:59
387 lượt xem

Theo lãnh đạo huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế), UBND xã Quảng Công không có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất mà chỉ cho một số cá nhân mượn tạm xác nhà cũ để kinh doanh dịch vụ du lịch.

Thời gian qua, hàng loạt nhà hàng, homestay "mọc" trái phép bên bờ biển Tân An, xã Quảng Công, huyện Quảng Điền vẫn vô tư đón khách mặc dù chính quyền địa phương đã có yêu cầu tạm dừng kinh doanh.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Ngô Văn Đức, Chánh Văn phòng UBND huyện Quảng Điền, cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo huyện và yêu cầu chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn việc tuân thủ quy định pháp luật của các cá nhân liên quan.

Nhà hàng, homestay trái phép ở Huế: Xã chỉ cho mượn xác nhà cũ - 1

Loạt nhà hàng, homestay không phép tại bãi biển Tân An (Ảnh: Vi Thảo).

Đề cập đến vấn đề xử lý những người vi phạm, ông Đức cho rằng rất khó khăn vì xã Quảng Công nói riêng và huyện Quảng Điền nói chung còn nghèo. Chính quyền đã tạo điều kiện để người dân có việc làm, tăng thêm thu nhập, do đó chưa yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm mà mới chỉ yêu cầu dừng cải tạo, cơi nới, sửa chữa, giữ nguyên hiện trạng và tạm dừng kinh doanh.

Theo ông Đức, trước khi mở cửa kinh doanh, chủ các cơ sở, nhà hàng trái phép bên biển Tân An đã có đơn xin tận dụng xác nhà cũ của người dân để lại tại vùng sạt lở sau khi di dời đến nơi ở mới. Diện tích đất này đã được thu hồi và giao cho xã quản lý, nhưng UBND xã Quảng Công không có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất.

Do khu nhà cũ nhếch nhác, không đảm bảo mỹ quan, xã đã cho người dân mượn tạm xác nhà cũ để cải tạo, phục vụ mục đích kinh doanh dịch vụ du lịch, ăn uống, tận dụng thế mạnh bãi biển.

Các hộ kinh doanh làm quy mô nhỏ, cải tạo lại, xây dựng thêm một số hạng mục tạm bằng gỗ và vật liệu nhẹ, cam kết tự tháo dỡ khi nhà nước yêu cầu trả lại mặt bằng mà không được đền bù.

Chánh Văn phòng UBND huyện Quảng Điền cho biết địa phương đang tiến hành lập quy hoạch chung khu đô thị Vĩnh Tu, bao gồm xã Quảng Công và Quảng Ngạn, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sau khi có quy hoạch chung, địa phương sẽ tiến tới lập quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết các khu dịch vụ, du lịch ven biển để có cơ sở lập thủ tục kêu gọi đầu tư và đấu giá cho thuê đất phát triển dịch vụ, du lịch theo đúng quy định.

Nhà hàng, homestay trái phép ở Huế: Xã chỉ cho mượn xác nhà cũ - 2

Phớt lờ yêu cầu tạm dừng kinh doanh, các nhà hàng, homestay tiếp tục mở cửa đón khách (Ảnh: Vi Thảo).

Trước đó, báo Dân trí đã thông tin, giai đoạn 2007-2008, nhiều hộ dân ở khu vực bờ biển Tân An, thôn An Lộc (xã Quảng Công) đã được di dời để phòng chống sạt lở.

Gần đây, UBND xã Quảng Công đã giao diện tích đất này không thông qua đấu giá và quy trình theo quy định cho một số cá nhân để xây dựng nhà hàng và homestay kinh doanh dịch vụ du lịch.

Hiện có các nhà hàng, homestay trái phép, bao gồm: An Lộc Beach, Icon Beach, quán An Bình, Minh và Miền Cát Trắng. Một số nhà cũ của người dân đã di dời cũng có dấu hiệu cải tạo và chuẩn bị mở dịch vụ đón khách du lịch.

Tháng 5 vừa qua, UBND huyện Quảng Điền đã có văn bản chỉ đạo các phòng, ban và chính quyền xã kiểm tra, rà soát tất cả các cơ sở đã xây dựng và kinh doanh dịch vụ trái phép này.

Đối với các trường hợp cho thuê đất không đúng quy định hoặc tự lấn chiếm đất chưa sử dụng để xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ, huyện Quảng Điền yêu cầu xã Quảng Công phải khẩn trương lập biên bản đình chỉ việc cải tạo, sửa chữa, cơi nới và tạm ngưng kinh doanh dịch vụ; đề xuất phương án xử lý đối với từng trường hợp cụ thể.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/du-lich/nha-hang-homestay-trai-phep-o-hue-xa-chi-cho-muon-xac-nha-cu-20240708145426664.htm

  • Từ khóa