Ông Hun Sen bác tin ông đã "chốt" ngày khởi công kênh đào Phù Nam Techo

Chủ nhật, 26.05.2024 | 15:06:17
327 lượt xem

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen bác tin đồn ông là người quyết định thời điểm xây dựng kênh đào Phù Nam Techo, nhấn mạnh đây là quyền của Thủ tướng Hun Manet.

Ông Hun Sen bác tin ông đã chốt ngày khởi công kênh đào Phù Nam Techo - 1

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen (Ảnh: Khmer Times).

Ngày 25/5, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen lên tiếng về tin đồn liên quan tới tiến độ khởi công dự án kênh đào Phù Nam Techo.

"Những ngày qua, người ta đồn rằng tôi đã quyết định khởi công xây dựng kênh Phù Nam Techo vào ngày 12/6/2024. Không có chuyện đó. Quyết định khi nào động thổ xây dựng là quyền của Thủ tướng Hun Manet", ông viết trên trang Facebook chính thức.

Vào ngày 16/5, ông Hun Sen đề xuất Chính phủ Hoàng gia Campuchia khởi công xây dựng kênh đào Phù Nam Techo càng sớm càng tốt.

"Tôi khuyên các nhà lãnh đạo chính phủ không nên mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ về vấn đề này. Dự án nên khởi động càng sớm càng tốt. Tôi nghĩ chính phủ nên tổ chức lễ động thổ", ông Hun Sen cho biết.

"Chúng ta phải trở nên độc lập trong lĩnh vực giao thông vận tải và điều này vượt xa sự phát triển kinh tế xã hội đơn thuần", cựu Thủ tướng Campuchia nói thêm.

Dự án này, với nhiều lợi ích bao gồm cải thiện việc đi lại và giao thông, tăng cường hệ thống thủy lợi, ngăn chặn lũ lụt hiệu quả, sinh kế tốt hơn cho cộng đồng địa phương và tăng cường du lịch ở khu vực Tây Nam, là một bước quan trọng hướng tới sự phát triển của đất nước.

Ông Hun Sen cho biết kênh đào Phù Nam Techo sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường cho hàng hóa của Campuchia bằng cách giảm chi phí vận chuyển, đồng thời kênh đào này cũng sẽ đóng vai trò là hệ thống thủy lợi ở phía tây nam Campuchia.

Ông Hun Sen nói thêm, kênh đào Phù Nam Techo sẽ giúp tăng sản lượng cá và nuôi cá, đặc biệt giúp giảm mực nước khi Campuchia bị lũ lụt. Ngoài ra, kênh đào này cũng sẽ đóng góp cho du lịch và người dân sẽ được hưởng lợi từ dự án này.

Trước đó, Phó Thủ tướng Campuchia Sun Chanthol cho biết lưu lượng nước qua kênh đào Phù Nam Techo dự kiến là 5m3/s, tương đương 0,053% lưu lượng sông Mekong.

Theo ông Sun Chanthol, con kênh sẽ được sử dụng để tưới tiêu trên đất liền và đánh bắt cá. Ông cho biết tuyến đường ngắn hơn của kênh đào ra biển dành cho sà lan và tàu từ và đến Phnom Penh chở hàng dệt may và nguyên liệu thô, điều này sẽ làm giảm phát thải khí nhà kính.

Ông nói thêm, dự án có sự tham gia của nhiều tổ chức như Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, Ngân hàng Phát triển châu Á, Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong, Công ty TNHH Tư vấn Vận tải Đường thủy - công ty con của Công ty Xây dựng Vận tải Trung Quốc (CCCC).

Kênh đào Phù Nam Techo dự kiến được khởi công trong năm nay sau khi Tập đoàn quốc doanh Cầu đường Trung Quốc đạt được thỏa thuận triển khai dự án tại một hội nghị Sáng kiến Vành đai và Con đường diễn ra hồi tháng 10 năm ngoái. Dự án dự kiến được hoàn thành sau 4 năm với kinh phí khoảng 1,7 tỷ USD.

Theo kế hoạch, con kênh sẽ có chiều rộng 100m ở thượng nguồn, 80m ở hạ nguồn, sâu 5,4m. Kênh dài khoảng 180km (chỉ kém kênh đào Suez hơn 10km) từ Phnom Penh đến tỉnh ven biển Kep của Campuchia. Kênh đào sẽ chạy qua 4 tỉnh gồm Kandal, Takeo, Kampot và Kep với tổng dân số 1,6 triệu người sinh sống hai bên đường thủy.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-hun-sen-bac-tin-ong-da-chot-ngay-khoi-cong-kenh-dao-phu-nam-techo-20240526103508262.htm

  • Từ khóa