Ba Lan và Séc đóng cửa hoàn toàn biên giới để chống dịch Covid-19

Chủ nhật, 15.03.2020 | 09:59:53
509 lượt xem

Trong khi dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, Ba Lan và Cộng hòa Séc là 2 quốc gia tiên phong của khối Đông Âu đồng loạt đóng cửa hoàn toàn biên giới.

Trong khi dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng và nóng lên từng ngày tại châu Âu, Ba Lan và Cộng hòa Séc là hai quốc gia tiên phong của khối Đông Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và đồng loạt đóng cửa hoàn toàn biên giới nhằm giảm thiểu tối đa sự lây lan dịch bệnh tại các nước này nói riêng và trong khu vực nói chung.

ba lan va sec dong cua hoan toan bien gioi de chong dich covid-19 hinh 1
(Ảnh minh họa: Unian.info)

Tính đến trưa 14/3, Ba Lan đã có 84 trường hợp được xác nhận là dương tính với virus SARS-CoV-2 và hai người đã tử vong. Đáng chú ý, trong số những người nhiễm virus có một trường hợp là lãnh đạo trong quân đội Ba Lan, được chẩn đoán nhiễm virus hồi đầu tuần, sau khi trở về từ một cuộc họp với các quan chức quân sự cấp cao tại Đức. Tại Ba Lan, Thủ tướng Mateusz Morawiecki tuyên bố Ba Lan cũng sẽ ngừng các hoạt động du lịch qua đường hàng không và tàu hỏa bắt đầu từ Chủ nhật. 

Việc kiểm soát biên giới đường bộ cũng được nước này triển khai quyết liệt. Từ đêm 14/3, Ba Lan sẽ cấm người nước ngoài vào nước này. Công dân Ba Lan trở về từ các nước có dịch sẽ được phép nhập cảnh nhưng phải cách ly trong 14 ngày. Tất cả các sự kiện với trên 50 người tham gia cũng bị cấm, các quán ăn, cửa hàng trong trung tâm thương mại sẽ bị đóng cửa ngoại trừ các cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc. Nhiều thành phố và khu vực tại Ba Lan đã đóng cửa trường học, mặc dù chính phủ vẫn chưa đưa ra quyết định có tiến hành phong tỏa toàn quốc hay không.

Còn tại Cộng hòa Séc, trưa cùng ngày, đã có 150 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng hơn 50 trường hợp trong vòng 48 giờ. Chính phủ Séc đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 30 ngày kể từ ngày 13/3. Ngoài lệnh cấm tham gia các sự kiện tụ tập đông người, các trường học, tất cả các cơ sở thể thao, câu lạc bộ, phòng trưng bày và thư viện đều bị đóng cửa. 

Tối 13/3, Chính phủ Séc đã ban hành quyết định đóng cửa hầu hết các cửa hàng và nhà hàng trong 10 ngày,  bắt đầu từ 6h ngày 14/3. Nước này sẽ đóng cửa biên giới, cấm tất cả nước ngoài ngoại trừ công dân Séc và những người có cư trú, vĩnh trú vào Séc. Đây được xem là một lệnh cấm chưa từng có trong lịch sử nước này nhằm ngăn chặn khả năng bùng phát đại dịch Covid-19. 

Trước tình trạng này, Bộ Nông nghiệp Séc tuyên bố nước này cũng đang chuẩn bị cho một chế độ tự cung cấp lương thực, đồng thời đưa ra các kế hoạch và phương án đảm bảo nguồn cung thực phẩm trong thời gian này.

Các biện pháp này là những nỗ lực tiếp theo của hai quốc gia có nền kinh tế thuộc hàng top thuộc khối Đông Âu, sau nhiều tháng không có “động thái”quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Bên cạnh đó, chính phủ hai quốc gia này đang tiếp tục xây dựng các kế hoạch dự phòng nhằm đối phó những diễn biến mới của dịch Covid-19./.


Hải Đăng/VOV.VN

https://vov.vn/the-gioi/ba-lan-va-sec-dong-cua-hoan-toan-bien-gioi-de-chong-dich-covid19-1022041.vov

  • Từ khóa