Covid-19 phủ bóng bầu cử Mỹ

Thứ 3, 17.03.2020 | 15:06:23
546 lượt xem

Tại cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trong mùa bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ năm 2020, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders hôm 15-3 cùng chỉ trích Tổng thống Donald Trump về cách xử lý đại dịch Covid-19.

Dù vậy, ông Biden và ông Sanders bất đồng sâu sắc về hướng giải quyết khủng hoảng Covid-19 trên cương vị của tổng thống, đồng thời liên tục thể hiện sự khác biệt trong hàng loạt vấn đề từ biến đổi khí hậu đến chăm sóc sức khỏe, qua đó xóa tan hy vọng về việc cuộc tranh luận sẽ là bước đi đầu tiên hướng đến Đảng Dân chủ đoàn kết trước cuộc tổng tuyển cử vào ngày 3-11 tới.

Thượng nghị sĩ Sanders kêu gọi tiến hành cải cách kinh tế - xã hội và tạo ra một hệ thống chăm sóc sức khỏe do chính phủ điều hành để thay thế bảo hiểm tư nhân. Theo ông Sanders, đại dịch Covid-19 đã bộc lộ "sự rối loạn chức năng" của hệ thống chăm sóc sức khỏe "chắp vá" của Mỹ.

Covid-19 phủ bóng bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders tranh luận trực tiếp hôm 15-3 tại thủ đô Washington Ảnh: REUTERS

So sánh cuộc chiến chống Covid-19 với một cuộc xung đột vũ trang, ông Biden kêu gọi tiến hành chiến lược chính phủ hành động toàn diện, bao gồm triển khai quân đội cũng như kích hoạt "một chương trình trị giá hàng tỉ USD" để giải quyết các cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe - những ý tưởng bị Thượng nghị sĩ Sanders cho là "chưa đủ tham vọng".

Cuộc tranh luận nêu trên diễn ra 2 ngày trước khi các cuộc tranh cử sơ bộ của Đảng Dân chủ diễn ra tại các bang lớn Ohio, Illinois, Florida và Arizona - nơi một chuỗi chiến thắng mới có thể giúp ông Biden gần như chắc chắn đạt được sự đề cử của Đảng Dân chủ, theo Reuters.

Cao Lực/nld.com.vn

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/covid-19-phu-bong-bau-cu-my-20200316205011764.htm

  • Từ khóa