Lộc Bình: Đưa hoạt động đối thoại đi vào chiều sâu, hiệu quả

Thứ 4, 10.07.2024 | 08:25:47
323 lượt xem

Thực hiện quy chế đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với người dân, từ năm 2017 đến nay, các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện Lộc Bình đã đưa hoạt động đối thoại vào nền nếp, chiều sâu, phát huy hiệu quả, góp phần tạo đồng thuận xã hội trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị đề ra.

Người dân phát biểu ý kiến tại hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với người dân xã Khánh Xuân, huyện Lộc Bình

Đồng chí Hứa Văn Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lộc Bình cho biết: Xác định đối thoại trực tiếp với người dân là kênh thông tin quan trọng nhằm củng cố, tạo đồng thuận giữa cấp ủy, chính quyền với người dân. Hằng năm, bên cạnh các cuộc đối thoại định kỳ, chúng tôi còn tổ chức các cuộc đối thoại chuyên đề, đối thoại đột xuất để kịp thời ghi nhận, giải đáp các ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân. Không chỉ ở cấp huyện mà tại các xã, thị trấn trên địa bàn công tác đối thoại cũng được tổ chức nền nếp, thường xuyên và hiệu quả, góp phần chung vào triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Qua tìm hiểu được biết, nếu như trong năm đầu thực hiện có xã chưa tổ chức đối thoại, thì từ năm 2019 trở lại đây, 100% các xã đều tổ chức ít nhất 1 cuộc/năm. Theo đó, từ năm 2019 đến nay, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện đã tổ chức được hơn 170 cuộc đối thoại với người dân, qua đó giải quyết được trên 80% ý kiến được nêu tại các cuộc đối thoại. Các ý kiến chủ yếu tập trung xoay quanh việc hỗ trợ phát triển giao thông, thuỷ lợi, phát triển mô hình sản xuất, vay vốn ưu đãi, giải phóng mặt bằng...

Đáng chú ý, nếu các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thành phố tổ chức đối thoại rải rác trong năm, thì tại Lộc Bình, từ năm 2023 các đơn vị cấp xã tổ chức đối thoại đồng loạt trong một tháng. Như năm 2023 tổ chức đồng loạt trong tháng 9.

Khác với các năm trước, năm 2024, hoạt động đối thoại được tổ chức sớm hơn. Cụ thể, trong tháng 5/2024 vừa qua, 21/21 xã, thị trấn trên địa bàn đã đồng loạt tổ chức đối thoại, qua đó ghi nhận hơn 190 ý kiến của người dân về các nội dung: giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai, chính sách hỗ trợ phát triển các mô hình sản xuất, bê tông hóa đường giao thông nông thôn, nâng cấp đường điện chiếu sáng... Qua đối thoại, hơn 80% ý kiến được trả lời tại hội nghị, còn lại đều được các xã tổng hợp để gửi tới cuộc đối thoại tại cấp huyện trong thời gian tới. Việc tổ chức sớm hoạt động đối thoại nhằm ghi nhận và giải quyết kịp thời các kiến nghị, thắc mắc của người dân, góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm.

Như trong tháng 5 vừa qua, Đảng ủy xã Tú Đoạn đã tổ chức thành công hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã với người dân. Ông Đinh Hữu Thế, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Hội nghị đã ghi nhận 6 nhóm ý kiến của người dân, trong đó các ý kiến chủ yếu tập trung vào các vấn đề như:  hỗ trợ đảm bảo đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông nghiệp, công tác quản lý hành lang an toàn giao thông... Cơ bản các kiến nghị đều được giải đáp và trả lời tại hội nghị. Đồng thời, sau hội nghị này, chúng tôi cũng tổng hợp 2 kiến nghị, mong muốn của người dân để gửi đến hội nghị đối thoại của huyện trong thời gian tới liên quan đến việc cần quan tâm, định hướng tập trung phát triển những mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, phù hợp với địa bàn và phương hướng xử lý rác thải thuốc bảo vệ thực vật khi các bể chứa chất thải đã đầy.

Tương tự xã Tú Đoạn, trong tháng 5/2024, các xã, thị trấn khác trên địa bàn huyện đã tổ chức các cuộc đối thoại, kịp thời giải quyết các kiến nghị tại cơ sở cũng như tổng hợp các kiến nghị để chuẩn bị cho cuộc đối thoại tại cấp huyện trong thời gian tới. Sau đối thoại nhiều kiến nghị được giải quyết, tạo được niềm tin, đồng thuận trong Nhân dân.

Ông Hoàng Văn Thiệu, thôn Phiêng Phúc, xã Khánh Xuân chia sẻ: Sau khi nêu ý kiến tại hội nghị về việc hệ thống loa truyền thanh của thôn bị hỏng, chính quyền xã đã chỉ đạo cán bộ đến xem xét, sửa chữa, hiện nay, hệ thống đã hoạt động trở lại, phục vụ yêu cầu tuyên truyền trên địa bàn thôn, tôi rất hài lòng, đồng thuận cao với việc giải quyết nhanh chóng của chính quyền xã.

Qua hoạt động đối thoại đã góp phần củng cố niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, đồng thuận với việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.  Nhờ đó, sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn huyện đã thực hiện đạt và vượt 23/25 chỉ tiêu đề ra. Tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững, hệ thống chính trị được củng cố vững mạnh.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/loc-binh-dua-hoat-dong-doi-thoai-di-vao-chieu-sau-hieu-qua-5014304.html

  • Từ khóa