2 người đàn ông bị suy đa tạng, tổn thương não vì uống rượu ngâm rễ cây

Thứ 2, 12.08.2024 | 14:41:50
724 lượt xem

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đang điều trị cho 2 người bị ngộ độc cấp tính sau khi uống rượu ngâm rễ cây nghi ngờ là rễ cây hồi. Nó chứa chất độc veranisatin, sử dụng nhiều có thể gây tử vong.

Ngày 8/8, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận hai bệnh nhân nam (Lạng Sơn) trong tình trạng co giật, hôn mê sâu và ngừng thở.

Theo lời kể của người nhà, trước khi vào viện, 2 bệnh nhân có sử dụng rượu ngâm rễ cây (nghi ngờ là rễ cây hồi, gia đình sử dụng để xoa bóp). Sau khi uống rượu, 2 bệnh nhân xuất hiện kích thích, co giật, gọi hỏi không trả lời kèm tím tái toàn thân. Gia đình đưa hai bệnh nhân tới bệnh viện cấp cứu.

2 người đàn ông bị suy đa tạng, tổn thương não vì uống rượu ngâm rễ cây - 1

Loại rượu ngâm rễ cây hai bệnh nhân đã uống (Ảnh: B.V).

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán 2 bệnh nhân bị ngộ độc cấp tính, diễn biến phức tạp, nguy cơ tử vong cao. Xét nghiệm cho thấy tình trạng suy đa tạng, tiêu cơ vân cấp, toan chuyển hóa nặng, hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy tổn thương. Các bệnh nhân đã được đặt ống nội khí quản, thở máy, sử dụng các loại thuốc hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Thành Đô, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, cho biết, sau 3 ngày điều trị, tình trạng lâm sàng của 2 bệnh nhân đã có xu hướng cải thiện, thoát hôn mê, dấu hiệu toan chuyển hóa hồi phục và đã được rút ống nội khí quản, thở oxy.

Tuy nhiên các xét nghiệm cho thấy tình trạng tiêu cơ vân còn rất nặng nề, nguy cơ suy thận tiến triển nên hai bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị và theo dõi tại khoa.

2 người đàn ông bị suy đa tạng, tổn thương não vì uống rượu ngâm rễ cây - 2

Tình trạng sức khỏe của 2 bệnh nhân đã cải thiện nhưng vẫn còn tình trạng tiêu cơ vân, nguy cơ suy thận tiến triển (Ảnh: B.V).

Sử dụng các loại thực vật (hoa, lá, thân, rễ) ngâm rượu là thói quen của nhiều người dân trong địa phương để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như uống, làm thuốc, xoa bóp... Tùy vào tính chất có trong các loại thực vật sẽ có tác dụng khác nhau.

Cây hồi, tên khoa học là Illicium Verum Hook, là loại cây được trồng nhiều tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tuy nhiên, trong thân, rễ, lá của cây hồi có hàm lượng chất độc tính là veranisatin. Nếu sử dụng nhiều, kéo dài, đặc biệt sử dụng cùng rượu, nhất là đường uống, sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương các tế bào thần kinh gây hôn mê, co giật và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Vì thế, bác sĩ khuyến cáo, người dân không sử dụng các loại thực vật không rõ nguồn gốc, độc tính. Đồng thời, không dùng các loại thực vật ngâm rượu xoa bóp để uống, chế biến đồ ăn, không nên uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

Khi có triệu chứng ngộ độc như nôn, buồn nôn, đau bụng, đại tiện phân lỏng hay đặc biệt như hôn mê, co giật, mất ý thức, người dân phải tới ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị, tránh nguy hiểm đến tính mạng.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/suc-khoe/2-nguoi-dan-ong-bi-suy-da-tang-ton-thuong-nao-vi-uong-ruou-ngam-re-cay-20240812121420030.htm

  • Từ khóa