Các hãng ô tô Mỹ xử lý như thế nào với xe mới bị ngập nước do mưa bão?

Thứ 3, 09.07.2024 | 08:37:00
363 lượt xem

Không muốn tiêu hủy các xe còn mới tinh đã bị ngập nước ở đại lý do mưa bão lớn, các hãng ô tô Mỹ đã có một hướng xử lý khá hợp lý, tránh được lãng phí.

Thiên tai thỉnh thoảng lại tàn phá rất nhiều ô tô trên khắp thế giới và trong hầu hết các trường hợp, chủ xe và công ty bảo hiểm sẽ toàn quyền định đoạt số phận những chiếc xe bị ngập nước, thường là khắc phục để tiếp tục sử dụng hoặc tiêu hủy, tùy mức độ ngập nước của xe.

Vậy nếu việc ngập nước xảy ra với ô tô mới tinh ở đại lý thì sẽ xử lý như thế nào? Ford, General Motors (GM), và Stellantis đã có ý tưởng tặng các xe bị ngập nước cho trường kỹ thuật để làm giáo cụ.

Các hãng ô tô Mỹ xử lý như thế nào với xe mới bị ngập nước do mưa bão? - 1

Các sinh viên trường dạy nghề Ann Arbor vui mừng nhận các xe mà Ford và hệ thống đại lý tặng để làm giáo cụ (Ảnh: Detroit Free Press).

Công nghệ ô tô ngày càng tiến bộ nhanh và các trường kỹ thuật khó có khả năng theo kịp. Do đó, xe bị ngập nước hoặc hỏng hóc vì lý do khác, không thể bán ra thị trường, có thể trở thành giáo cụ rất có giá trị tại các trường kỹ thuật. Việc này tốt cho tất cả các bên.

Nhà sản xuất ô tô và đại lý có xe bị ngập nước đem tặng cho trường dạy nghề xây dựng được hình ảnh đẹp, trong khi các trường có giáo cụ cập nhật.

Các hãng ô tô Mỹ xử lý như thế nào với xe mới bị ngập nước do mưa bão? - 2

Nhiều xe Ford Mustang 2024 bị ngập nước trong trận bão lớn ở Boston vào tháng 9/2023 đã được hãng tặng cho các trường dạy nghề (Ảnh: Ford).

Cụ thể, rất nhiều xe Ford Mustang 2024 đã bị ngập nước do bão lớn ở Boston vào năm 2023. Theo chính sách của hãng, các đại lý đã làm vệ sinh, sấy khô và tặng cho các trường kỹ thuật. Từ tháng 9/2023 tới nay, Ford và hệ thống đại lý đã tặng hơn 300 xe cho các trường kỹ thuật ở Mỹ.

Số xe này có thể giúp các sinh viên hiểu hơn về các hệ thống phức tạp trên ô tô đời mới. Ford cho biết, hãng không chỉ tặng xe con cho trường học, mà cả xe van, xe bán tải và SUV. Stellantis và GM cũng làm tương tự.

GM cho biết đã tặng hơn 250 chiếc xe đời mới cùng với động cơ, phụ tùng và dụng cụ cho các trường kỹ thuật. Trong khi đó, mỗi năm Stellantis đều cho các trường kỹ thuật mượn hàng trăm xe lấy từ chương trình thu mua xe cũ của tập đoàn để giúp đào tạo học viên.

Các hãng ô tô Mỹ xử lý như thế nào với xe mới bị ngập nước do mưa bão? - 3

Ken Lewis (áo tím), giảng viên công nghệ ô tô tại trường dạy nghề Ann Arbor, trao đổi với các sinh viên và trợ giảng Max Reimann, bên một chiếc Ford Mustang 2024 mà họ được Ford và đại lý ở Ypsilanti tặng hồi cuối tháng 5 (Ảnh: Detroit Free Press).

Để phòng nguy cơ các xe còn mới ở đại lý đã bị ngập nước có thể bị tuồn ra ngoài, Ford yêu cầu bộ phận pháp lý làm thủ tục giấy tờ để các xe này không thể được đăng ký, đăng kiểm. Chúng được tặng cho các trường kỹ thuật dưới dạng hàng phế thải.

Rocky Roberts, 41 tuổi, giảng viên môn dịch vụ sửa chữa ô tô tại Trường cao đẳng cộng đồng Washtenaw và là đồng chủ nhiệm Khoa Công nghệ vận tải, cho biết đã sử dụng các xe Mustang mới để dạy sửa chữa điều hòa cho sinh viên trong năm nay.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/cac-hang-o-to-my-xu-ly-nhu-the-nao-voi-xe-moi-bi-ngap-nuoc-do-mua-bao-20240709001829349.htm

  • Từ khóa