"Giá đỡ" an sinh cho người lao động tự do khi về già

Thứ 3, 26.09.2023 | 09:19:26
293 lượt xem

Nhiều năm qua, không ít các doanh nghiệp cắt giảm lao động, khiến người lao động mất việc và không còn thuộc diện được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Hiểu được tầm quan trọng của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nên rất nhiều người lao động đã tiếp tục ở lại "lưới an sinh" bằng cách tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Người dân đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La.

Chỉ cần mỗi tháng chắt chiu một khoản chi phí tham gia bảo hiểm xã hội, song đổi lại sau này khi về già người đóng bảo hiểm xã hội được lĩnh lương hưu và được cấp thẻ bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe…

Còn nhớ trong hai đợt hưởng ứng tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2023, cán bộ, viên chức ngành bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La đã có đợt phát động sôi nổi trong toàn ngành và sau đó là các hoạt động phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tại 12 huyện, thành phố tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về chính sách an sinh xã hội, chủ động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế… Khi đó, dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, những cán bộ bảo hiểm xã hội và thành viên các tổ chức dịch vụ thu, cán bộ các xã, thị trấn vẫn miệt mài đến từng bản, khu chợ dân sinh để tuyên truyền về những lợi ích của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người dân.

Ông Thiều Quang Ngãi, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Sơn La, chia sẻ: Tại các huyện, thành phố đã thành lập các tổ xung kích, mỗi tổ từ ba người đến năm người, gồm có viên chức bảo hiểm xã hội huyện, cán bộ, công chức xã, thị trấn và thành viên tổ dịch vụ thu, tập trung truyền tải thông điệp, lợi ích của chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình đến với người dân bằng cả tiếng phổ thông và cả tiếng dân tộc. Ngày 9/12/2022, Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La khóa 15 đã ban hành Nghị quyết số 49/2022/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ đối với một số đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2022-2025.

Đây là một chính sách rất nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn tỉnh, thể hiện quyết tâm hướng tới mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Một thực tế cho thấy, bảo hiểm xã hội tự nguyện có giá trị nhân văn, ưu việt và đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người tham gia. Bởi khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người lao động sẽ được Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng theo quy định và được lựa chọn phương thức đóng linh hoạt, phù hợp với thu nhập của bản thân, như: đóng định kỳ hằng tháng; ba tháng một lần; sáu tháng một lần; 12 tháng một lần; nhiều năm một lần (không quá 5 năm/lần), hoặc đóng một lần cho những năm còn thiếu (không quá 10 năm) để đủ điều kiện được hưởng lương hưu.

Sau khi được Nhà nước hỗ trợ, mức đóng thấp nhất của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện nay là: 231.000 đồng/tháng với người thuộc hộ nghèo; 247.000 đồng/tháng với người thuộc hộ cận nghèo; 297.000 đồng/tháng với đối tượng khác.

Nhằm tạo điều kiện cho người lao động tự do được tiếp cận và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, tỉnh Sơn La còn hỗ trợ thêm từ ngân sách địa phương cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngoài mức quy định của Nhà nước đối với hộ nghèo, cận nghèo, hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình và người dân tộc thiểu số...Do đó, số tiền thực đóng của người dân thuộc các đối tượng trên khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Sơn La tiếp tục giảm nhiều hơn.

Chị Hà Thị Ượng, ở bản Hỏm, xã Mường Chanh, huyện Mai Sơn, cho biết: "Gia đình tôi có ba người tham gia bảo hiểm y tế, mỗi năm đóng gần 1,9 triệu đồng. Theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La, gia đình tôi thuộc hộ nông nghiệp có mức sống trung bình, nên năm nay đã được hoàn trả gần 900 nghìn đồng".

Không chỉ được thụ hưởng nhiều quyền lợi, chế độ, thủ tục đăng ký đóng, nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng rất thuận tiện, nhanh chóng tạo thuận lợi cho người tham gia. Người lao động có thể tham gia nộp hồ sơ, nộp tiền trực tiếp hoặc bằng hình thức trực tuyến với giao dịch nhanh gọn, thuận tiện… Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng mỗi tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hằng tháng gấp nhiều lần so với mức đóng, góp phần ổn định cuộc sống khi về già, được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/gia-do-an-sinh-cho-nguoi-lao-dong-tu-do-khi-ve-gia-post774401.html

  • Từ khóa