Thị trường đua khuyến mại lớn, khách Việt vẫn "vững tâm" chờ giảm trước bạ

Thứ 5, 23.05.2024 | 14:52:49
401 lượt xem

Bất chấp nhiều tư vấn bán hàng níu kéo, "dọa" sẽ cắt khuyến mại khi lệ phí trước bạ giảm, phản ứng của phần đông người dùng vẫn là chờ đợi.

Theo Chỉ thị 12/CT-TTg được ban hành ngày 21/4/2024, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu và đề xuất phương án gia hạn thời gian nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Thời hạn báo cáo là trong tháng 5.

Nếu đề xuất được thông qua, khả năng chính sách này sẽ được Nhà nước chính thức áp dụng từ nửa cuối năm nay. Với "quả ngọt" từ những lần giảm 50% lệ phí trước bạ trước (nửa cuối 2020, nửa đầu 2022 và nửa cuối 2023), phần đông người dùng đều ôm tâm lý chờ đợi.

Thị trường đua khuyến mại lớn, khách Việt vẫn vững tâm chờ giảm trước bạ - 1

Sau khi kết thúc đợt giảm 50% lệ phí trước bạ trước, thị trường ô tô ở đầu năm 2024 vẫn khá ảm đạm (Ảnh: Honda).

Sức mua giảm đột ngột khiến nhiều đại lý "điêu đứng", tình trạng này đã diễn ra từ cuối tháng 4 sau khi Chỉ thị 12/CT-TTg được ban hành. Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), các hãng xe thành viên tiêu thụ được tổng cộng 21.039 xe trong tháng 4, giảm 13% so với tháng trước.

Doanh số nhiều sản phẩm "hot" sụt giảm khiến thị trường nở rộ với nhiều khuyến mại hấp dẫn trong tháng 5, từ nhà phân phối đến đại lý. Tuy nhiên theo chia sẻ của một số tư vấn bán hàng, người dùng vẫn "thờ ơ", quyết tâm chờ lệ phí trước bạ giảm.

Thị trường đua khuyến mại lớn, khách Việt vẫn vững tâm chờ giảm trước bạ - 2

Honda Việt Nam hỗ trợ 50-100% lệ phí trước bạ cho nhiều sản phẩm trong tháng 5 (Ảnh: Nguyễn Lâm).

Anh Đức Long, một người dùng đến từ Hà Nội, cho biết: "Nhà mình đang có nhu cầu mua xe, cũng đã tham khảo một số bên. Khi mình chia sẻ rằng gia đình có ý định chờ lệ phí trước bạ giảm để tiết kiệm thêm chi phí thì có một số tư vấn bán hàng 'dọa' sẽ cắt khuyến mãi sau khi lệ phí giảm.

Họ giải thích là chương trình khuyến mại tại đại lý hay hãng xe là chính sách theo tháng, có thể thay đổi sau khi Nhà nước giảm trước bạ. Do đó nếu mình chờ giảm trước bạ mới lấy xe thì có khả năng sẽ không tiết kiệm bằng thời điểm hiện tại.

Mình có đề xuất thanh toán và nhận xe trước, xuất hóa đơn sau khi giảm trước bạ nhưng tư vấn cho biết cần phải tham khảo ý kiến của giám đốc đại lý. Mình hiểu là họ đang thiếu chỉ tiêu nên cũng mong xuất hóa đơn tháng này, nhưng ô tô có giá trị không nhỏ, mình và gia đình muốn 'bắt đáy' thấp nhất có thể".

Thị trường đua khuyến mại lớn, khách Việt vẫn vững tâm chờ giảm trước bạ - 3

Một số đại lý vẫn chấp nhận cho khách cọc trước để giữ ưu đãi, tạm chưa thanh toán và xuất hóa đơn để chờ thông tin (Ảnh: Nguyễn Lâm).

Thực tế, việc hãng xe và đại lý cắt khuyến mại đã từng xảy ra ở lần đầu giảm lệ phí trước bạ (nửa cuối 2020). Thậm chí còn có xe "kèm lạc", khiến ưu đãi từ việc giảm lệ phí trước bạ không có nhiều ý nghĩa.

Tháng 12/2020, bản nâng cấp giữa vòng đời của Hyundai Accent được ra mắt khách Việt. Ngay khi về đại lý, tư vấn bán hàng cho biết người dùng cần mua thêm một gói phụ kiện trị giá 20-30 triệu đồng tùy phiên bản nếu muốn nhận xe sớm để kịp chạy ưu đãi giảm thuế trước bạ (kéo dài đến hết 31/12/2020).

Thị trường đua khuyến mại lớn, khách Việt vẫn vững tâm chờ giảm trước bạ - 4

Hyundai Accent bản Đặc biệt có giá niêm yết 542 triệu đồng. Với ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ, người dùng tiết kiệm được khoảng 30 triệu đồng khi đăng ký lăn bánh xe tại Hà Nội (Ảnh: TC Motor).

Ở năm 2023, tình hình kinh tế suy thoái ảnh hưởng đến sức mua của thị trường. Nhiều đại lý vẫn quyết định duy trì khuyến mại kể cả sau khi lệ phí trước bạ chính thức được giảm.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, trước ngày 1/7/2023, phiên bản 2.0 Premium của Mazda CX-5 VIN 2023 được giảm 100 triệu đồng từ 919 triệu đồng xuống 819 triệu đồng. Sau ngày 1/7 (mốc chính thức được áp dụng 50% lệ phí trước bạ), biến thể trên được giảm thêm 30 triệu đồng xuống 799 triệu đồng.

Thị trường đua khuyến mại lớn, khách Việt vẫn vững tâm chờ giảm trước bạ - 5

Nếu "bắt đáy" chuẩn, người dùng có thể tiết kiệm tới gần 200 triệu đồng khi mua Mazda CX-5 2.0 Premium ở đầu tháng 7/2023 (Ảnh: Mazda).

Trước những trường hợp như vậy, giới chuyên gia nhận định, thị trường ô tô Việt Nam nhiều khả năng sẽ giảm tiêu thụ mạnh ở tháng 5. Nếu các dòng xe nội địa được giảm 50% lệ phí trước bạ từ tháng 6, doanh số hứa hẹn sẽ tăng đột biến.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/thi-truong-dua-khuyen-mai-lon-khach-viet-van-vung-tam-cho-giam-truoc-ba-20240523120719278.htm

  • Từ khóa