Chỉ trong một tháng, hệ thống camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã hỗ trợ cảnh sát giao thông phát hiện khoảng 10.000 trường hợp vi phạm trên một tuyến đường cao tốc ở bang Minnesota, Mỹ.
Các camera sử dụng trí tuệ nhân tạo gần đây đã "bắt quả tang" một tài xế dùng điện thoại khi đang lái xe (Ảnh: Sở Cảnh sát South Lake Minnetonka)
Cảnh sát đã sử dụng camera để phát hiện các hành vi vi phạm luật giao thông trong hơn 30 năm qua, nhưng ngày nay, thiết bị này có thể làm được nhiều hơn việc đo tốc độ hay phát hiện tài xế vượt đèn đỏ. Cảnh sát trên khắp thế giới đang chuyển sang sử dụng AI để phát hiện tài xế mất tập trung, và mỗi ngày có đến hàng trăm người bị bắt lỗi.
Sở Cảnh sát South Lake Minnetonka (SLMPD) ở bang Minnesota vừa gia nhập danh sách các lực lượng, từ Vương quốc Anh đến Australia, trang bị hệ thống camera AI. Chương trình chỉ mới được triển khai từ đầu năm nay, nhưng đã cho thấy rằng hành vi lái xe mất tập trung phổ biến hơn nhiều so với dự đoán.
Chiến dịch an toàn giao thông hiện đang được đẩy mạnh trong tháng 4 với các biện pháp kiểm tra gắt gao hơn, kết hợp giữa camera cố định và camera di động.
Theo tờ Star Tribune, hệ thống camera AI của SLMPD đã phát hiện 10.000 trường hợp vi phạm trên xa lộ 7 chỉ trong tháng 2, tuy nhiên chỉ có 300 trường hợp bị cảnh cáo hoặc phạt.
Thiết bị gồm 4 camera hồng ngoại gắn trên một rơ-moóc di động, có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm. Những dàn máy này khá dễ nhận thấy, vì vậy các tài xế chú ý có thể phát hiện, nhưng đó là nếu họ chú ý quan sát, còn những người mải nhìn điện thoại sẽ khó nhận biết sự hiện diện của camera.
Các xe camera AI được bố trí dọc đường cao tốc (Ảnh: Star Tribune).
Không giống như camera bắn tốc độ truyền thống, các "con mắt AI" này không tự động gửi giấy phạt về nhà người vi phạm, mà thay vào đó, sẽ chuyển bằng chứng tới cảnh sát đang làm nhiệm vụ ở phía trước.
Người vi phạm lần đầu có thể bị phạt 100 USD, và mức phạt có thể tăng lên 300 USD nếu tái phạm. Nếu không có cảnh sát chặn xe của người vi phạm lại, hình ảnh từ camera sẽ bị xóa tự động chỉ sau vài phút.
Hiện tại, mới chỉ có hai hệ thống camera cố định như vậy được lắp đặt ở bang Minnesota. Tuần trước, Văn phòng An toàn Giao thông Minnesota xác nhận lực lượng chức năng sẽ được trang bị nhiều xe cảnh sát ngụy trang với camera gắn hai bên, chuyên dùng để phát hiện các tài xế mất tập trung.
Lái xe mất tập trung là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông và ngày càng trở nên phổ biến trong 20 năm qua, khi việc sử dụng điện thoại, các hệ thống giải trí cảm ứng và công nghệ hỗ trợ lái xe ngày càng gia tăng.
Cũng giống như ở nhiều nơi khác trên thế giới, tài xế tại Minnesota được phép chạm nhẹ vào điện thoại để nhận cuộc gọi, nhưng bị cấm cầm điện thoại, nhắn tin, chơi game hoặc xem video khi đang lái xe.
Theo dantri.com.vn